Category: คอมพิวเตอร์

Microsoft Office Program ขั้นพื้นฐานที่ต้องเรียนรู้

การใช้โปรแกรมต่างๆในคอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องมีการเรียนรู้และเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในชีวิตประจำวัน ทั้งในด้านการทำงานหรือการเรียนล้วนก็จะต้องใช้โประแกรมทางคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานทั้งสิ้น

ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้นั้นเราอาจจะได้เจอละเรียนรู้มาตั้งแต่สมัยประถมมัธยมแล้ว แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป ถ้าหากเรานั้นไม่ได้มีการใช้งานบ่อยๆสิ่งที่เราเรียนมาเหล่านั้นก็อาจจะเลือนลางหายไปจากสมองและความทรงจำของเราได้ แต่ถึงแม้จะจำไม่ได้

แต่การเริ่มเรียนสิ่งเหล่านี้ใหม่นั้นเป็นเรื่องที่สามารถเริ่มใหม่ได้ง่ายและสามารถเก็บเกี่ยวสิ่งเหล่านี้เพื่อนำไปใช้งานได้เลยทันทีด้วยและโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานที่ต้องเรียนรู้และเป็นโปรแกรมที่เรานั้นจะสามารถใช้งานได้จริงในชีวิตของเรา

Microsoft World เป็นโปรแกรมขั้นพื้นฐานสุดๆ สามารถใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ในทุกรุ่นและปัจจุบันสามารถใช้งานในมือถือหรือแท็ปเล็ตได้แล้วด้วยแต่ประสิทธิภาพจะไม่สามารถใช้งานได้ดีเท่าการใช้งานในคอมพิวเตอร์นั่นเอง Microsoft World นั้นเป็โปรแกรมที่เติบโตมาพร้อมกับเราเลยก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่เราเรียนประถามเราก็จะต้องเจอโปรแกรมเหล่านี้อย่างแน่นอน Microsoft World

การทำงานหลักๆที่คนส่วนใหญ่นั้นนำมาใช้งานนั้นจะเป็นการใช้งานในด้านการพิมพ์ที่มีอักษรไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์รายงานต่างๆ การพิมพ์เอกสารเป็นต้น ถ้าหากต้องการพิมพ์ข้อความ บทความ อะไรที่เป็นตัวอักษรนั้นก็จะต้องใช้โปรแกรม Microsoft World ในการพิมพ์นั่นเอง

ซึ่งก็สามารถใช้งานได้โดยง่ายและมีฟังก์ชั่นในการเปลี่ยนแปลงตัวอักษรและลูกเล่นตัวอักษรมากมายด้วยซึ่งก็เป็นหนึ่งโปรแกรมพื้นฐานที่ทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้นั่นเอง

Microsoft Excel เป็นโปรแกรมที่สำหรับการใช้งานในรูปแบบตารางต่างๆ โดยเฉพาะการทำรายงานจำแนกประเภทถือว่าการใช้ Microsoft Excel เป้นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมาก และโปรแกรม Microsoft Excel นั้นยังเป็นโปรแกรมที่ถือว่าได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานในออฟฟิศอย่างมาก โดยเฉพาะการบันทึกสิ่งและจัดทำเอกสารต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นตารางรายชื่อพนักงานเงินเดือนพนังงานและอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งจรองๆแล้วนั้นสิ่งเหล่านี้ Microsoft World ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่การใช้งานใน Microsoft Excel นั้นจะได้การงานที่มีความง่ายและคล่องแคล่วรวดเร็วกว่านั่นเอง

โดยเฉพาะการจัดทำตารางเป็นหลักนอกจากนี้การคำนวนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการคำนวนเงินเดือน ต้นทุน และอื่นๆ Microsoft Excel สามารถที่จะคำนวนหาผลลัพท์ได้เลยในทันที แต่การคำนวนนั้นจะต้องมีการใช้สูตรของทางโปรแกรมเพ่อคำนวนซึ่งก็สามารถที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมได้ตามอินเตอร์เน็ต

และต้องบอกเลยว่าไม่ว่าจะเป็ Microsoft World หรือ Microsoft Excel ล้วนก็เป็นโปรแกรรม Microsoft Office ขั้นพื้นฐานทั้งสิ้นและเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องเรียนรู้และสามารถที่จะนำสิ่งเหล่านี้มาใช้งานเพื่อให้เกิดสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเรามากที่สุด

 

ขอบคุณ  ufabet  ที่ให้การสนับสนุน

ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต

เครือข่ายอินเตอร์เน็ตคือสัญญาณการกระจายอินเตอร์เน็ตตามกลุ่มหรือตามพื้นที่ที่มีการกระจายของสัญญาณให้สามารถใช้งานกันได้อย่างทั่วถึงทุกคน เพื่อที่จะได้เข้าไปใช้งานกันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะทางด้านการทำงาน การเรียนรู้ การศึกษา

ก็สามารถที่จะเข้าไปใช้อินเตอร์เน็ตได้ตามพื้นที่ที่มีการกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตออกมาเป็นสัญญาณไวฟายหรืออินเตอร์เน็ตไร้สายนั่นเอง บางพื้นที่จะมีบริการในการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ฟรี เพื่อให้สะดวกในการใช้งานของใครหลายๆคน

ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต

การที่มีอินเตอร์เน็ตมาใช้งานในปัจจุบันนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างมากในการทำงาน ในยุคปัจจุบันนี้ เพราะว่าจะต้องมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตร่วมในการทำงานของเรา ไม่ว่าจะด้านการค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ ที่เราจะนำไปประกอบการใช้งานของเราได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้การใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้น สามารถที่จะเลือกการใช้งานในหลากหลายรูปแบบอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ ผ่านโทรศัพท์มือถือหรือการกระจายสัญญาณฮอตสปอร์ตจากโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถที่จะทำได้เช่นกัน อย่างที่เราบอกไปนั้น เราสามารถที่จะใช้อินเตอร์นี้ สามารถเชื่อมต่อการทำงานได้อย่างหลากหลายรูปแบบมากจริงๆ

อยู่ที่เราเลือก อยู่ที่ความเหมาะสมหรือความต้องการในการใช้งานของเรานั่นเอง เราสามารถที่จะเรียนรู้ในการใช้งานจากอินเตอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์ได้ ถ้าหากเรารู้จักการศึกษาที่ดี ว่าเราจะใช้ประโยชน์จากตรงนี้ให้เกิดผลที่ดีย่างไร ฉะนั้นเราจะได้สามารถใช้งานในส่วนของตรงนั้นได้เป็นอย่างนี้ เราสามารถที่จะเลือกช่องทางการใช้อินเตอร์เน็ตได้อย่างหลากหลายรูปแบบอีกด้วย

ขึ้นอยู่ที่เราว่าจะชอบการใช้แบบไหน ถ้าใช้ผ่านคอมพิวเตอร์ก็ต้องใช้สายแลน ถ้าหากใช้งานผ่านโน๊ตบุ๊คหรือว่าผ่านโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถที่จะใช้งานผ่านสัญญาณไวฟายได้ ฉะนั้นเราสามารถเลือกการใช้งานในแบบที่เราต้องการได้เลย เพื่อการทำงานของเราที่ดี

ส่วนมากเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจะมีการกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ต ในพื้นที่ที่ใกล้กับตัวปล่อยสัญญาณ เพื่อที่จะให้ผู้คนที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียงสามารถที่จะเข้ามาใช้งานอินเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายสักบาท

ดังนั้นการใช้งานก็จะมีข้อจำกัดในการเข้าไปใช้งานเหมือนกันเช่น มีตัวจำกัดเวลาในการใช้งานอินเตอร์เน็ต จะต้องมีการขอรหัสผ่านจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของเรา เพื่อที่เราจะสามารถเข้าไปใช้งานอินเตอร์เน็ตในพื้นที่นั้นๆได้ ถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากๆ

ในการเข้าไปใช้งาน เพราะบางคนอาจจะมีความต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างมาก ฉะนั้นการที่มีกลุ่มหรือเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมาเป็นตัวให้บริการในพื้นที่ต่างๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่ให้ความสะดวกสบายต่อใครหลายคนอย่างมาก

 

สนับสนุนโดย  Gclub ฟรี 500

การตัดแต่งรูปภาพ

ในยุคปัจจุบันนี้ เราจะรู้ดีว่า สาวๆหลายคนนั้น ชอบในการถ่ายรูป รักในการแต่งรูปกันอย่างมาก เพราะช่วยให้รูปเรานั้น ดูดี มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น อยากเพิ่มลูกเล่นให้กับรูปถ่ายของเรา จึงมีการนำไปตกแต่งบ้างให้พอมีสีสันในการแต่งรูปของเรานั้น

ให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น เพื่อทำไปลงตามโซเชียลแอพต่างๆ เช่น เฟสบุ๊ค ไอจี ทวิตเตอร์ เพราะสาวๆนั้น มีความนิยมชอบถ่ายรูปแต่งรูปและลงตามสื่อต่างๆ อย่างมาก ฉะนั้นการทีตัดแต่งรูปก็เริ่มมีบทบาทและความสำคัญในยุคปัจจุบันนี้

การตัดแต่งรูปภาพ

หลายๆคนต้องการที่จะตัดรูปอย่างละเอียด ตัดแบบเนียน เพื่อจะนำภาพพื้นหลังสถานที่ต่างๆใส่ไป ให้ดูเหมือนว่าเรานั้น ได้ไปเที่ยวสถานที่นั้นๆมา เราจะเห็นได้ว่ามีการใช้วิธีแบบนี้กันเป็นจำนวนมาก และบางคนตัดเนียนจนเหมือนว่าเรานั้น ได้ไปสถานที่นั้นๆจริงๆ สาวๆหลายคนจึงเริ่มมีความสนใจ ในการตัดต่อรูปภาพมากยิ่งขึ้น แต่ในการตัดรูปประเภทนี้จะต้องเริ่มต้นจากการเลือกโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นในการตัดก่อน และน้ำหนักมือของเรานั้น เป็นเรื่องทีสำคัญอย่างมาก

แต่การตัดแต่งรูปนั้น ถ้าเรานั้นตัดในโปรแกรมของคอมพิวเตอร์จะดีกว่าเพราะว่า การใช้อุปกรณ์น่าจะสะดวกกว่าการตัดในโทรศัพท์มือถือ เราขอแนะนำในการตัดแต่งนี้เป็นในคอมพิวเตอร์น่าจะดีกว่า เพราะอาจจะได้รูปภาพที่แนบเนียนกว่าแน่นอน เพราะด้วยขนาดของจอคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่พอสมควร จะทำให้เรานั้น สามารถมองเห็นข้อผิดพลาดในการตัดได้อย่างชัดเจน เราเลยเลือกที่จะตัดในคอมพิวเตอร์น่าจะโอเค

กว่าแน่นอน ฉะนั้นเราลองตัดผ่านโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ดู

ผลประโยชน์ของการตัดแต่งรูป

จะทำให้เรานั้น ได้รูปภาพตามที่เรานั้นต้องการได้อย่างดี เพราะว่าถ้าหากเรานั้น ตัดเป็นแล้วก็จะสะดวกในการตัดในรูปต่อๆไป ฉะนั้นหากคนที่ชอบหรือสนใจในการตัดแต่งรูปภาพนี้ สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองได้แล้ว ตามสื่อต่างๆ ยูทูบ ก็สมารถรับชมการสอนตัดแต่วงรูปภาพของเราได้แล้ว แต่เรานั้นต้องมีความตั้งใจ เพราะบางครั้งในการสอนนั้น อาจจะมีความละเอียดอ่อนอยู่บ้าง เพื่อการตัดต่อรูปภาพได้อย่างแนบเนียนนั้น ถ้าใครที่มีความสนใจ ก็ลองนำไปตัดต่อกันดู

แล้วค่อยนำมาตกแต่งที่หลัง เพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่รูปภาพของเรา นอกจากนี้เราสามารถฝึกฝนในการตัดแต่งได้ทั้งทางคอมพิวเตอร์ ทางโทรศัพท์ ได้ตามความต้องการและความถนัดหรือตามความสะดวกสบายของเรา ในการเลือกใช้โปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่น ในการตัดต่อรูปภาพของเรา ให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  ทดลองเล่น gclub

ซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง ควรดูยังไง

คุณกำลังมองหาคอมพิวเตอร์ราคาถูกกันอยู่หรือป่าว ขนาดที่ว่าต่อให้เป็นเครื่องใหม่มือหนึ่งที่ราคาถูกที่สุดก็ยังไม่สามารถซื้อได้เพราะมีทุนที่น้อย อยากซื้อที่ที่เหมาะสมกับการใช้งานและต้นทุนที่คุณมีอยู่ในตอนนี้ แน่นอนว่าคุณจะต้องมองหาคอมพิวเตอร์มือสองอย่างแน่นอน แต่ก็อย่าลืมนะว่าคอมพิวเตอร์มือสองนั้นผ่านการใช้งานมาแล้ว อุปกรณ์บางอย่างอาจจะมีประสิทธิภาพที่น้อยลง

ซึ่งการที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสองจะต้องพร้อมยอมรับกับสภาพของมัน แต่ถึงอย่างนั้นการยอมรับจะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างมารวมกันเพื่อความสมเหตุสมผลด้วย เผื่อว่าคุณจะได้คำนึกถึงว่า มันเป็นอย่างนี้เพราะอะไร ตามอายุ ตามราคาแล้วนั้นมันก็เป็นอย่างนี้ เป็นต้น

แต่จะมีอะไรบ้างที่คุณควรพิจารณาในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสองบ้างนั้น มีดังนี้

1.ระบบ จะต้องพิจารณาว่าระบบมีความทันสมัยที่เพียงพอต่อการรองรับซอฟต์แวร์กับรุ่นปัจจุบันได้ ซึ่งตรวจสอบได้จากการเข้าไปที่ System Properties โดยการคลิ๊กขวาที่เมาท์บนหน้าจอคอมพิวเตอร์เลือกเมนู Properties ซึ่งจะพบกับข้อมูลต่างๆอย่าง ซีพียู การ์ดจอ แรม เป็นต้น

2.ทดสอบ ตัวเราเองต้องทำการทดสอบก่อนเพื่อตัดสินใจ อย่าตกลงทำการซื้อขายในทันที ต้องตรวจเช็คระบบต่างๆ ว่ายังสามารถทำงานได้เสถียร ไม่บกพร่อง ไม่มีความเสียหาย หรือไม่มีการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์บางชิ้นสำคัญหรือทุกๆชิ้น 

3.ราคา อันนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมาก สิ่งที่แรกเลยคือคุณจะต้องตรวจสอบเครื่องคอมพิวเตอร์มือสองเครื่องนั้นด้วยตัวของคุณเอง แล้วลองทำการพิจารณาว่า อุปกรณ์หรือระบบต่างของคอมพิวเตอร์นั้นเหมาะสมกับราคาที่คุณจะซื้อในราคาของสินค้ามือสองหรือไม่

เพราะถ้าหากคุณไม่ทำการทดสอบแล้วตัดสินใจซื้อในราคานั้นทันที เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ไปได้สักพัก คุณอาจจะรู้สึกว่าทำไมระบบหรืออุปกรณ์เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ แล้วอาจจะทำให้คุณนึกย้อนไปเสียดายกับเงินที่ได้การเสียไปกับความไม่คุ้มค่าที่ได้รับ

4.Windows License โดยปติแล้วนั้นจะมีสติ๊กเกอร์ของ Microsoft ติดเอาไว้อยู่ที่ด้านหน้าหรือด้านหลังของเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ เพราะว่าถ้าหากมีสติ๊กเกอร์ตัวนี้ติดอยู่จะทำให้เกิดความสะดวกมากขึ้น เมื่อถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนเพื่อติดตั้ง Windows แบบใหม่

5.คีย์บอร์ด คุณเลือกซื้อคีย์บอร์ดที่สกรีนเป็นภาษาไทยเพื่อการใช้งานที่ง่าย และสะดวกมากขึ้น ยกเว้นเสียว่าคุณสามารถจดจำเป็นตัวอักษรภาษาไทยได้เป็นอย่างดี ตรงนี้อาจจะไม่จำเป็นก็ได้ ซึ่งขอแนะนะว่าคีย์บอร์ดจะต้องทำการสกรีนตัวอักษรลงไปเท่านั้น อย่าเลือกที่เป็นแบบสติ๊กเกอร์ติดเอาไว้ไม่เช่นนั้นมันจะหลุดลอกได้ง่าย

6.ประกัน ตรวจสอบเรื่องระยะเวลาของประกันเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ดี และทำการศึกษาเงื่อนไขของประกัน

เรียนรู้เกี่ยวกับพารามิเตอร์และarrayในPHP

พารามิเตอร์ ในการเขียนโค้ด ทำเว็ปไซต์ในภาษา PHP นั้น ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่จำเป็นในการใช้งาน เพราะคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเขียนเว็ปไซต์นั้น ยังไงก็จำเป็นต้องมีการใช้ พารามิเตอร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พารามิเตอร์เป็นตัวกำหนดสำคัญในการรับรู้ข้อมูลต่างๆของฟังก์ชั่น

โดยข้อมูลต่างๆนั้นจะถูกนำมาใช้ประมวลผลภายในฟังก์ชั่น เพื่อนำมาใช้งานต่อยอดอีกที ซึ่งในส่วนของพารามิเตอร์เองนั้น มีเทคนิคเพิ่มเติมที่ควรรู้จัก เราจะมาแนะนำกันเบื้องต้นคร่าวๆดังนี้

Default Parameter หรือ พารามิเตอร์แบบค่าดีฟอลต์ ค่าตั้งต้น

ในบางครั้งค่าพารามิเตอร์ที่เรียกใช้ในหลายๆครั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงค่าไปมาหลายครั้ง เพื่อความสะดวกรวดเร็ซในการทำงานจึงมีการกำหนดค่าพารามิเตอร์แบบดีฟอลต์สำหรับพารามิเตอร์ที่ใช้บ่อยๆเอาไว้ล่วงหน้า หากเราไม่ได้กำหนดค่าให้พารามิเตอร์เป็นแบบอื่น

โปรแกรมก็จะเลือกค่าดีฟอลต์ที่เรากำหนดไว้มาใช้ นั่นเอง วิธีการเขียนคือ function ชื่อฟังก์ชั่น(ชื่อพารามิเตอร์=ค่าที่กำหนด){  } แต่อย่างไรก็ตามมีข้อกำหนดอยู่เล็กน้อยนั่นคือ เราต้องกำหนดพารามิเตอร์แบบไม่ดีฟอลต์ ไว้ก่อน พารามิเตอร์แบบดีฟอลต์ทุกตัว ยกตัวอย่างดังนี้

function f1($a, $b=10, $c=”php”) {…} แบบนี้ 

เมื่อเราเรียกใช้งาน function f1(5) แบบนี้ ผลลัพธ์ที่ได้คือ $a=5 (ตามค่าในวงเล็บ) $b=10 (ตามค่าดีฟอลต์ที่เซตไว้ในฟังก์ชั่นเดิม) แต่หากเราเรียกใช้ function f1(5,15) แบบนี้ ผลลัพธ์จะกลายเป็น $a=5, $b=15 (เพราะไปกำหนดค่า $b=15 แทนค่าดีฟอลต์เดิม)

ในภาษา PHP นั้นเราไม่สามารถอ้างอิงตัวแปรที่ถูกสร้างภายในฟังก์ชั่น จากภายนอกฟังก์ชั่นได้ และในทางกลับกันก็ไม่สามารถอ้างอิงตัวแปรนอกฟังก์ชั่นมาจากในฟังก์ชั่นได้เช่นกัน

ถ้า $x = 20

function f1() {

echo $x;

$y=30;

}

ผลลัพทธ์ที่ได้ คือ error! เพราะ ตัวแปร $x ที่อ้างอิงถูกสร้างอยู่นอกฟังก์ชั่น 

หากเรา echo $y; ตอนนี้ ก็จะ error! อีก เพราะอ้างถึงตัวแปร $y ที่ถูกสร้างใน function f1() แต่เรามา echo จากภายนอก function

ทีนี้หากเรามีเคสว่าต้องอ้างถึงตัวแปนที่สร้างไว้นอกฟังก์ชั่นแต่ต้องการนำมาใช้ภายในฟังก์ชั่น จะทำอย่างไร ซึ่งบางครั้งเป็นสิ่งสำคัญต้องใช้ด้วย จึงได้มีการสร้างคำสั่ง global ขึ้นมา เพื่อใช้อ้างอิง ตัวแปร สร้างไว้นอกฟังก์ชั่นมาใช้ในฟังก์ชั่นได้ โดยมีรูปแบบดังนี้

global ตัวแปร_1, ตัวแปร_2, ตัวแปร_3,… ตัวอย่างเช่น

$x=30;

$y=50;

function f1() {

global  $x, $y;

echo $x + $y;

}

แบบนี้ได้ ผลลัพธ์ก็คือ 80 เพราะใช้ global อ้างอิงตัวแปรนอกฟังก์ชั่นแล้ว

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  คาสิโนออนไลน์ฝากไม่มีขั้นต่ำ

ข้อมูลที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ

ข้อมูลที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือมีดังนี้

กาลครั้งหนึ่งในเมืองเล็กๆซึ่งมีเด็กชายท่ใช้ไดร์เป่าผมเอามาเป่ามือถือของเขาให้แห้งและไม่เคยได้เปิดโหมดเครื่องบินก่อนที่เครื่องบินนั้นจะบินขึ้นเลยผู้คนทุกคนนั้นต่างก็บอกให้เขาหยุดทำพฤติกรรมแบบนี้สะแต่เขานั้นก็ไม่ยอมฟังคำที่ผู้คนเหล่านั้นบอกดังนั้นพวกเขาก็ได้ใช้เทปกาวมัดเขาเอาไว้ที่ปีกเครื่องบินและเขาก็ต้องเจอกลับเที่ยวบินที่มีลมแรงและมีสัญญาณขาดหายบ้างทีมันก็ไม่อาจจะเกี่ยวกับเทปกาวหรอก

ดังนั้นเรามาดูความเชื่อทั่วไปที่เกี่ยวกับมือถือจากนั้นเรามาคิดว่ามันเป็นเรื่องเหมาะสมหรือไม่

( 1 ) โทรศัพท์มือถือยิ่งมีพิกเซลมากเท่าไหร่รูปจะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น ( ไม่จริง ) กล้องมือถือของคุณนั้นมีกี่พิกเซลมีหนึ่งคนเอากล้องมือถือมาอวด48MPแต่เมื่อได้ดูรูปถ่ายของเขาแต่บอกเลยว่ากล้อง12MPนั้นสามารถถ่ายรูปออกมาได้ดีกว่านั้นก็เพราะว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณภาพไม่ใช่จำนวนของพิกเซลเมื่อผู้ผลิตกำลังจะใส่พิกเซลให้มากที่สุดให้กับกล้องมือถือแต่กับเป็นว่าเซ็นเซอร์มันรับไม่ไหวนั่นเอง

( 2 ) อย่าเก็บโทรศัพท์มือถือไกล้กับบัตรเครดิตไม่เช่นนั้นมันจะซื้อของออนไลน์และจะใช้เงินทั้งหมดของคุณ ( ไม่จริง ) เชื่อกันว่าแถบแม่เหล็กนั้นจะพังหากคุณเก็บมันไว้ไกล้กับมือถือแต่ในความเป็นจริงสนามแม่เหล็กของคุณไม่แรงพอหรอกแม่เหล็กติดตู้เย็นอาจจะเป็นไปได้แต่ไม่ใช่มือถือแน่

( 3 ) การใช้WiFiฟรีในที่สาธารณะอาจทำให้ธุรกิจของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง ( จริง ) มันอาจจะเป็นตัวช่วยที่ดีในวันหยุด เพราะการเปิดโรมมิ่งนั้นแพงสุดๆและคุณก็ไม่อยากซื้อซิมท้องถิ่นแต่นั่นก็เป็นสถานการณ์เดียวที่สามารถใช้งานมันได้แต่อย่าลืมและป้องกันด้วยละ ( ใช้VPN! ) คุณห้ามส่งข้อมูลหรือรายละเอียดทางธุรกรรมเด็ดขาดเนื่องจากสัญญาณWiFiสาธารณะนั้นเปิดเผยกับคุณคนรวมไปถึง ( แฮกเกอร์ ) ที่คอยดัดขโมยข้อมูลฮอตสเปอร์WiFiเป็นที่ที่แย่ที่สุดเพราะพวกมันไม่ต้องใช้รหัสใดๆในการยืนยันในการเชื่อมต่อ

 ( 4 ) 4Gใช้ข้อมูลเยอะกว่า3G ( ไม่จริง ) 4Gแค่ดาวโหลดข้อมูลได้เร็วกว่า3Gแต่ใช้พลังงานแบตเตอรี่มากกว่าเช่นใช้5Gดังนั้นถ้าคุณต้องการประหยัดแบตคุณอาจจะต้องใช้3Gนอกจากคุณอยากได้การดาวโหลดเร็วขึ้น

 ( 5 ) ที่ชาร์จเร็วทำให้มือถือของคุณเสียหาย ( ไม่จริง ) ที่ชาร์จเร็วส่งไฟฟ้าเข้าไปในมือถือของคุณเพิ่มขึ้นทำให้แบต โทรศัพท์มือถือเต็มไวครึ่งต่อครึ่งหรือเร็วกว่านั้นบางคนเชื่อข่าวลือที่บอกว่ามันทำให้แบตมือถือเสียหายในความเป็นจริงที่ชาร์จเร็วจะช้าลงเมื่อถึง 60% 80%จากนั้นจะชาร์จแบบปกติเพื่อไม่ให้กระแสไฟนั้นเข้าไปเยอะเกินสิ่งที่หน้าเป็นห่วงอย่างเดียวคือความร้อนที่เพิ่มขึ้นอย่างไรก็ตามแบตเตอรี่จะเสื่อมลงไปตามการเวลาอยู่แล้ว

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  วิธีเล่นบาคาร่าให้รวย

รูปแบบระบบของเครือข่ายเบื้องต้นเป็นอย่างไร

การเชื่อมต่อเส้นทางเดียวในรูปแบบ Bus

ซี่งจะมีลักษณะเป็นท่อใช้สาย Coaxial เป็นแกนหลัก สามารถใช้เพียงเส้นเดียวเท่านั้น สำหรับในด้านท้ายหรือด้านหัวของมันจะมี Terminator เป็นตัวปิด ซึ่งข้อเสียของมันก็คือหากมีตรงไหนบกพร่องจะไม่สามารถใช้งานได้เลย

ซึ่งจะมีอยู่ 2 ระบบด้วยกันในการต่อสายเมนหลักเพื่อทำงาน 200 เมตร (10Base2) และ 500 เมตร (10Base5) ซึ่งในปัจจุบันไม่นิยมใช้ระบบนี้กันแล้ว เพราะเนื่องจากมีความเร็วในการส่งแค่ 10 Mbps เท่านั้น

สำหรับอีกแบบในการเชื่อมต่อนั้น เป็นการเชื่อมต่อแบบ Star เป็นการเชื่อมต่อที่จะมีลักษณะอุปกรณ์ Hub/Switch อยู่ตรงระหว่างกลาง ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์ผ่านระบบ UTP/STP และเป็นที่นิยมมากที่สุดในขณะนี้ และสายที่เชื่อมต่อจะมีความยาวสุดจะอยู่ที่ประมาณ 100 เมตร(10BaseT/100BaseT) หากในกรณียาวเกิน 100 เมตร ก็สามารถใช้ Hub หรือ Switch เพื่อเพิ่มระยะทางได้เช่นกัน ซึ่งจะเป็นมาตรฐานระบบเครือข่าย LAN

สาย LAN ที่นิยมใช้กันก็น่าจะมีด้วยกันอยู่ 3 แบบ นั้นก็คือ

  • Ethernet ซี่งจะมีการพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Xerox เป็นมาตรฐานเดียวกันกับของระบบเครือข่าย LANที่เป็นที่ยอดฮิตกันมากที่สุดในช่วงนี้ เนื่องจากมีการได้รับการดูแลและกำหนดมาตรฐานไว้ให้เรียบร้อย ซึ่งออกโดยสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ IEEE (Institute of Electronics and Electronics Engineers) โดยที่มาตรฐาน Ethernet ที่นิยมในระบบเครือข่าย LAN จะใช้มาตรฐาน IEEE 802.3 เช่น Ethernet (10 Mbps), Fast Ethernet (100 Mbps), Gigabit Ethernet (1000 Mbps) โดยที่ Ethernet จะใช้เทคนิคการส่งข้อมูลแบบ CSMA/CD (Carrier Sense Multiple Access/Collision Detection) หลักการเข้าใจแบบง่ายๆนั้นก็คือหากมีการเกิดส่งข้อมูลพร้อมกันและทำให้สัญญาณชนกัน จะต้องมีการส่งข้อมูลใหม่นั้นเอง
  • Token-Ring มีการพัฒนาขึ้น โดยบริษัท IBM จะใช้ Access Method แบบ Token Passing ในการเชื่อมต่อกัน ซึ่งจะสามารถใช้ได้ทั้งสาย Coaxial, UTP, STP หรือสายเส้นใยแก้วเพื่อการนำแสง (Fiber optic) ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าระบบเครือข่ายแบบนี้มีความคงทน และก่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยมาก(Fault-tolerant) สำหรับความเร็วในการรับส่งข้อมูลของการทำงานของมันจะอยู่ที่ 4-16 Mbps
  • FDDI (Fiber Distributed Data Interface) ซึ่งการทำงานของมันจะมีลักษณะเป็นมาตรฐานเครือข่ายความเร็วสูง ที่สามารถกำหนดขึ้นโดย ANSIและหน่วยงานมาตรฐานระดับสากล (OSI) ทำงานอยู่ในชั้น Physical ส่วนมากจะนำไปใช้ในการเชื่อมต่อเป็น Backbone(ซึ่งขยายความได้ว่าเป็นสายสัญญาณหลักเอาไว้เชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายด้วยกันกับ LAN ) ใช้ Access Method แบบ Token-passing และใช้ Topology ซึ่งจะเป็นแบบวงแหวนคู่ (Dual Ring) เพื่อช่วยทำให้มีความทนต่อข้อบกพร่อง (Fault tolerance) ของระบบเครือข่ายได้ดีขึ้นได้ และมีการทำงานอยู่ที่ความเร็ว 100 Mbps Tagged คอมพิวเตอร์

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย เล่นบาคาร่าให้ได้เงิน

คอมพิวเตอร์นั้นทำการอย่างไร

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์และการแบ็คอัพและการดึงข้อมูลคืน

คอมพิวเตอร์นั้นซึ่งเราจะหมายถึง คอมพิวเตอร์ของบุคคล (PersonalComputer : PC)ทั้งนี้คอมพิวเตอร์ทั้งหลายซึ่งมีบุคคลพื้นฐานหรืออาจจะเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรืออาจจะเป็นคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป (Desktop)ที่ทุกคนนั้นจะเรียกว่าคอมพิวเตอร์พีซี (PC)หรือจะเป็น แล็ปท็อป แล้ว โน๊ตบุ๊ค (Laptop)

ทราบกันดีว่าแบบของคอมพิวเตอร์แล้วเราก็จะไปต่อถึงระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์เนื่องจากนี้สิ่งสำคัญเราก็จะมีประสิทธิภาพในการใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้น แล้วถ้าเกิดปัญหากับเราก็จะสามารถแก้ไขและหาวิธีแก้ไขปัญหาเล่านี้ได้อย่างตรงจุดและแม่นยำ

คอมพิวเตอร์จะมีระบบการทำงานและมีขั้นตอนทำงานอย่างไรดังนี้

  • หากเราทำการเปิดคอมพิวเตอร์นั้น และตัวที่เป็นเพาเวอร์ซัพพลาย ก็จะทำการปล่อยไฟฟ้าให้เข้าระบบคอมพิวเตอร์
  • ซึ่งCPUก็จะทำการคันหาระบบความจำแบบROM (ROM Chip)ซึ่งมันติดตั้งอยู่บนเมนบอร์ด และ ROMแล้วจะถูกโปรแกรมนั้นบรรจุBIOS (BasicInput/output System) 
  • BIOS ก็จะทำการเริ่มตรวจเช็คฮาร์ดแวร์ ซึ่งอยู่ในการติดตั้งและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เข้าได้อย่างถูกต้องหรือเปล่าเพื่อเป็นการตรวจเช็กฮาร์ดแวร์ที่เรียกกันว่า POST (Power-On- Self- Test) และมันก็จะทำการตรวจเช็กในส่วนระบบต่างๆ ทีละส่วน ซึ่งมันก็จะประกอบไปด้วยBuses, System Clock, Adapter, Card, RAM, Mouse, Keyboard และ Divers และเราก็ยังสามารถมองเห็นหรือสังเกตระบบนี้ได้จากอาการต่างๆที่มองเห็นปรากฏอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์อาจจะเป็นไปกระพริบ และเสียงที่คอมพิวเตอร์นั้นร้องเตือนต่างๆและยังมีภาพปรากฏอยู่ด้านบนของหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราด้วย
  • ทางด้านระบบนั้นจะทำการเปรียบเทียบผลลัพธ์ระหว่าง POST กับ POST ให้ตรงกันโดยที่ CMOS มันจะทำการเก็บข้อมูลด้านพารามิเตอร์ (Parameter) ที่เกี่ยวข้องกับคอนฟิก

สำหรับ CMOS มีความต้องการไฟเพื่อนำไปเลี้ยง 3.3 โวลต์ ซึ่งป้องกันไม่ให้ข้อมูลสูญหาย เนื่องจากค่าของพารามิเตอร์หรือคอนฟิกที่บันทึกไว้ใน CMOS รวบรวมไปด้วย จำนวนของการจำ แบบของไฟล์ คีย์บอร์ด มอนิเตอร์ และวัน เดือน ปี, เวลา เป็นข้อมูลต่างๆ เป็นต้น

ซึ่งเรียกแบบเหล่านี้ว่า ผลตรวจเช็คค่า Checksum ของ CMOS ถ้าหากว่าฮาร์ดแวร์แบบไหนมีข้อบกพร่อง คอมพิวเตอร์ก็จะแจ้งเตือน ในรูปแบบส่งสัญญาณออกมาเป็น Beep Code หรือคอมพิวเตอร์อาจจะหยุดการทำงานเลยขึ้น นั่นก็ขึ้นอยู่กับอาการที่เป็นว่าร้ายแรงอย่างไร

  • สำหรับแบบอย่างของการทำงานของ POST เช็คเรียบร้อยแล้ว BIOSก็จะสามารถมองหาระบบการทำงานของวินโดวส์ที่จัดตั้งไว้ โดยกระทำค้นหาไฟล์ระบบ (SystemFiles) จากไดรฟ์ที่ที่ตั้งไว้ใน BIOS เช่น ฮาร์ดดิสก์, ซีดี หรือ แฟลชไดรฟ์ เช่นกัน

 

สนับสนุนโดย จุดอ่อนบาคาร่า

การสร้างโฟลเดอร์หลักสำหรับจัดเก็บโฮมโฟลเดอร์

เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการโฮมโฟลเดอร์สามารถใช้เครื่องโดเมนคอนโทรลเลอร์ หรือจะใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการเก็บไฟล์ข้อมูล (File Server)

โดยเฉพาะก็ได้ เพื่อไม่ทำให้โดเมนคอนโทรลเลอร์ทำงานหนักจนเกินไป และเราสามารถกำหนดโควต้าหรือควบคุมขนาดของพื้นที่ให้กับยูสเซอร์แต่ละคนได้

ขั้นตอนที่ 1 สร้างโฟลเดอร์หลักสำหรับจัดเก็บโฮมโฟลเดอร์ของแต่ละยูสเซอร์ ซึ่งระบบจะสร้างโฮมโฟลเดอร์ของยูสเซอร์เป็นโฟลเดอร์ย่อยภายใต้โฟลเดอร์นี้ตามชื่อของยูสเซอร์อัตโนมัติ

1.1 สร้างโฟลเดอร์ที่จัดเก็บโฮมโฟลเดอร์ ในตัวอย่างชื่อ home

1.2 เปิดแชร์โฟลเดอร์หลับที่ใช้จัดเก็บโฮมโฟลเดอร์ของแต่ละยูสเซอร์สำหรับ Everyone และกำหนดสิทธิ์เป็น Read / Write (ดูวิธีการกำหนดในหัวข้อที่ผ่านมา และศึกษาการกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์ได้เฉพาะยูสเซอร์เจ้าของโฟลเดอร์ในบทการจัดการไฟล์และโฟลเดอร์)
ขั้นตอนที่ 2 กำหนดการแมปไดรฟ์กับโฮมโฟลเดอร์

2.1 เปิดหน้าต่าง < User Account > Properties และคลิกที่แท็บ Profile

2.2 ที่กรอบ Home folder ให้เลือกที่ Connect เพื่อกำหนดไดรฟ์ ในตัวอย่างใช้ Z: จากนั้นที่ช่อง To ให้กำหนดพาธของโฮมโฟลเดอร์ประจำตัวยูสเซอร์คนนี้ที่จะให้แมปกับไดรฟ์ Z ให้พิมพ์ \\server\Floder Shared\username

ในตัวอย่าง คือ \\capricorn\home\jan (ในส่วนของ username เราสามารถใส่ตัวแปร %username% เพื่อให้ระบบใส่ชื่อยูสเซอร์ให้อัตโนมัติป้องกันการใส่ผิดพลาด)

2.3 คลิกปุ่ม OK เป็นการเสร็จสิ้นการกำหนดแมปไดรฟ์กับโฮมโฟลเดอร์

เมื่อยูสเซอร์ล็อกออนใช้งานบนไคลเอนต์ ระบบแสดงไอคอนไดรฟ์ที่แมปกับโฮมโฟลเดอร์ประจำตัวยูสเซอร์ คือ ไดรฟ์ Z โฟลเดอร์ jan ภายใน พาธ \\Capricorn\home\ ตามที่ได้กำหนดไว้

การใช้งาน Group Policy

ในเนื้อหาส่วนนี้จะกล่าวถึงการกำหนดนโยบายที่ใช้ในการควบคุมดูแลยูสเซอร์และคอมพิวเตอร์ โดยจะแนะนำนโยบายที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ได้แก่ กำหนดสภาพแวดล้อมบนเดสก์ท็อป การแมปไดรฟ์การกำหนดรหัสผ่าน การบล็อกเข้าใช้งาน Control Panel และการแก้ไขรีจิสตรีด้วย Regedit

รู้จักกับ Group Policy และ Group Policy Object

Group Policy คือ นโยบายเกี่ยวกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ภายในองค์กร โดยสามารถกำหนดบนเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นโดเมนคอนโทรลเลอร์ ซึ่งจะทำให้ยูสเซอร์ในโดเมนถูกจำกัดสิทธิ์ในการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ไปด้วย

 

ขอบคุณที่มาของบทความ แทงมวยสด

โลกออนไลน์กับอันตรายที่ไม่รู้ตัว

โลกออนไลน์ หรือSocial Media เป็นเหมือนชุมชนกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งที่ไร้พรมแดน

ไม่มีเขตแดนขวางกั้น ไม่จำกัดเพศ สัญชาติ หรืออายุใดๆ เป็นชุมชนที่สามารถเผยแพร่เรื่องราวต่างๆให้ผู้คนได้รับรู้ได้ แม้ตัวจะห่างกันเวลาจะห่างกันเพียงใดก็ไม่มีปัญหาสื่อสังคมออนไลน์มีการตอบสนองทางสังคมได้หลายทิศทาง

โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต พูดง่ายๆ ก็คือเว็บไซต์ที่บุคคลบนโลกนี้สามารถมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกันได้นั่นเอง เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีโลกออนไลน์ทำได้ทุกอย่าง  ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในโลกออนไลน์ ก็สามารถทำได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เผลอๆอาจจะทำได้ดีกว่าชีวิตจริงเสียอีก หรือแม้กระทั่งการสร้างอาชีพในโลกออนไลน์ก็สามารถทำได้เหมือนกัน  อย่างเช่น แม่ค้าออนไลน์ การติดต่อซื้อขายของผ่านเว็บไซต์ต่างๆ แล้วสามารถทำเงินสร้างรายได้ให้เรามีอาชีพได้อย่างง่ายดาย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อโลกออนไลน์มีข้อดีอย่างนี้แล้ว

ก็ย่อมมีข้อเสียด้วยเช่น ยิ่งอยู่ในโลกที่ไร้พรมแดน ทุกคนสามารถทราบทุกการเคลื่อนไหวของเราแล้วล่ะก็ ยิ่งอันตราย ฉะนั้น การที่เราจะใช้ชีวิตในแต่ละวันในโลกออนไลน์ เราที่ควรระมัดระวังตัวเกี่ยวกับการแชร์เรื่องราวของเรา หรือแม้กระทั่งการเสพเรื่องราวของเขาด้วยเช่นกัน 

เรื่องราวบนโลกออนไลน์ที่เราสามารถเห็นได้ทั่วๆไปนั้น จะเป็นเรื่องที่น่าเชื่อถือได้แค่ไหน จะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จ นั่นคือสิ่งที่เราควรพินิจพิจารณามันให้ดี อย่าไปหลงเชื่ออะไรง่ายๆในโลกออนไลน์ 

ข้อควรระมัดระวังเกี่ยวกับการแชร์เรื่องราวของเราก็คือ  ให้ระวังถึงความเหมาะสม

ในเรื่องเพศ เรื่องการละเมิดสิทธิรวมไปทั้งเรื่องกฎหมายต่างๆให้ดีๆ หากเราแชร์เรื่องราวของเราให้ทุกคนทราบมากเกินไปอาจเกิดภัยร้ายตามมาก็ได้   สำหรับข้อที่ควรระมัดระวังเกี่ยวกับการเสพเรื่องราวต่างๆในโลกโซเชียล ก็คือ เราไม่ควรเชื่อในเรื่องที่แชร์มาให้เรารู้ หากรับสื่อมาแล้ว

ต้องพิจารณาให้ดีๆก่อน ว่ามันคือเรื่องจริงแค่ไหน ยิ่งคนสมัยนี้ชอบแชร์ต่อๆกันจนสื่อกลายเป็นสื่อใหญ่ที่โด่งดังจนได้รับความสนใจจากคนหมู่มาก

      ถ้าข่าวนี้เป็นข่าวจริงและมีประโยชน์ต่อบุคลอื่นก็ไม่น่าเป็นห่วง แต่หากข่าวนั้นเป็นข่าวเท็จข่าวปลอม และสร้างความเสียหายแก่บุคคลใดๆ ต่อชีวิตและทรัพย์สิน กฎหมายก็พร้อมจะเล่นงานเราเช่นกัน ฉะนั้น ภัยใกล้ตัวเราไม่ได้มีเฉพาะโลกความเป็นจริงเท่านั้น

ยิ่งในโลกออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆก็ย่อมมีภัยร้ายมากมายที่เราควรระมัดระวังเช่นกัน การใช้สื่อออนไลน์ก็ควรใช้อย่างมีสติและใช้ความคิดตลอดเวลา ไม่งั้นอาจจะทำให้เราเจอภัยร้ายโดยไม่รู้ตัวก็ได้ 

 

สนับสนุนโดย แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ