Category: สังคมและเศรษฐกิจ

เศรษฐกิจแย่ อาหารก็แพง 

เศรษฐกิจแย่ อาหารก็แพง  เชื่อว่าหลายคนที่เคยไปตลาดสดเพื่อซื้อของสดมาไว้ทำกินนั้นย่อมรู้ดีว่าในขณะนี้ข้าวของต่างๆที่ขายในตลาดสดนั้นมีราคาสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดไม่ว่าจะเป็นผักหรือแม้แต่ผลไม้หรืออาหารประเภทเนื้อสดทั้งอาหารทะเลรวมถึงหมูเห็ดเป็ดไก่ก็มีราคาสูงขึ้นในขณะที่ประเทศไทย

ยังคงมีปัญหาเรื่องสถานการณ์ทางการเงินของประชาชนจำนวนการว่างงานของประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ยังมีผลกระทบมาจากการระบาดของไวรัสทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยอยู่ในระดับที่แย่มากในขณะนี้

แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าเศรษฐกิจจะแย่แค่ไหน

หรือประเทศไทยจะมีการปิดกิจการหรือปิดโรงงานเยอะมากแค่ไหนแต่การดำรงชีวิตของคนในสังคมไทยก็ยังจำเป็นต้องกินต้องใช้อยู่นั่นเองดังนั้นเนื่องจากในยุคที่เศรษฐกิจกำลังย่ำแย่  สินค้าที่มีขายตามท้องตลาดมีราคาสูงขึ้นผลกระทบที่ตามมานอกจากจะประชาชนทั่วไปแล้ว

เหล่าพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันเพราะเนื่องจากเมื่อเศรษฐกิจไม่ดี  สินค้าบางอย่างนั้นมีการปรับราคาสูงมากขึ้นพ่อค้าแม่ค้าคนกลางก็ต้องรับสินค้ามาในปริมาณที่แพงขึ้นและเมื่อนำมาขายต่อก็จะต้องมีการขายให้กับประชาชนทั่วไปในราคาที่แพงมากขึ้นกว่าเดิมอีกเท่าตัว

 เศรษฐกิจแย่ อาหารก็แพง ดังนั้นอาจจะกล่าวได้ว่าเหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารตามสั่งทั้งหลายเมื่อมีการไปซื้อของที่ตลาดสดมาเพื่อนำมาประกอบอาหารขายอาหารตามสั่งอาจจะทำให้พวกเขาได้รับผลกระทบจากการซื้อของสดมาเนื่องจากว่าของสดนั้นมีปริมาณราคาที่แพงดังนั้นเมื่อนำมาประกอบอาหารเวลาที่คิดเงินกับลูกค้าจึงต้องคิดราคาที่แพงมากขึ้น

โดยปกติแล้วข้าวอาหารตามสั่งที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป

ที่เป็นราคามาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 35 ถึง 40 บาทแต่จะมีบางพื้นที่ซึ่งเป็นพื้นที่ตามต่างจังหวัดอาจจะอยู่ที่ประมาณ 30 ถึง 35 บาทหรือถ้าหากเป็นโซนในเขตกรุงเทพที่เป็นแหล่งผู้ที่มีรายได้สูงหรือเป็นแหล่งของกลุ่มคนทำงานอาหารตามสั่งอาจจะมีราคาสูงถึงจานละ 50 บาท

ซึ่งนี่คือบรรทัดฐานที่สังคมไทยในปัจจุบันถูกเรียกเก็บค่าอาหารตามสั่งอยู่อย่างไรก็ตามเมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจของไทยมีสภาวะการขายของที่แพงมากขึ้นดังนั้นเมื่อพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายไปซื้อของสดมาและนำมาปรุงอาหารเพื่อขายจึงต้องมีการคิดเงินเพิ่มมากขึ้น

จนในปัจจุบันมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของกลุ่มประชาชนออกมาร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องของแพงเป็นจำนวนมากซึ่งจำเป็นต้องให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขและมาดูแลปัญหานี้เพราะปัญหานี้การแก้ไขปัญหาจะต้องให้รองรับทั้งประชาชนทั่วไปที่มาซื้ออาหารตามสั่ง

และยังต้องให้รองรับกับความจำเป็นในการขายของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเพราะถ้าหากไปกดราคาให้พ่อค้าแม่ค้าขายในปริมาณราคาที่น้อยแต่ถ้าพวกเขายังต้องจ่ายเงินในการซื้อวัตถุ อาหารในราคาอาจจะเป็นไปได้ว่าในอนาคตเราอาจจะไม่มีร้านขายอาหารตามสั่งเปิดขายให้ก็ได้

เพราะในที่สุดแล้วถ้าหากซื้อของหนูซื้อวัตถุดิบมาแพงแต่เมื่อนำมาประกอบอาหารขายแล้วต้องขายในราคาต่ำกว่าทุนก็ทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าอาจจะเจ๊งได้และในอนาคตก็อาจจะไม่มีอาหารตามสั่งขายให้กินนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.  ufabetฝ่ายบริการ

อาชีพที่ Ai ไม่สามารถทำแทนได้

ในปัจจุบันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเทคโนโลยีที่เริ่มเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น Ai หรือ ปัญญาประดิษฐ์

ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ได้ถูกพัฒนาขึ้น มีแนวโน้มที่จะนำเทคโนโลยีชนิดนี้เข้ามาทำงานในอาชีพที่คนทั่วไปทำกันอยู่ โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวกับ การผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

เพราะปัจจุบันยังมีคนที่ทำอาชีพนี้อยู่เป็นจำนวนมาก ถ้าหากว่าได้ระบบปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทำงานแทนนั้น จะยิ่งช่วยในการประหยัดเวลาและงบประมาณเลยทีเดียว

และไม่ได้มีเพียงอาชีพที่ได้กล่าวไปข้างต้น ในอนาคต Ai ยังคงมีการพัฒนาขึ้นไปอีกมากขึ้น นั้นอาจจะยิ่งส่งผลให้หลายๆตำแหน่งงานถูก Ai เข้ามาทำงานแทนที่ จนบางอาชีพไม่ต้องการแรงงานจากคนอีกต่อไป แต่ก็ยังมีอีกหลายอาชีพที่เทคโนโลยี Ai หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ไม่สามารถเข้ามาแทนที่ได้

ผู้บริหาร หรือ CEO

นั้นเป็นเพราะตำแหน่งผู้บริหาร จะต้องมีการพบปะ พูดคุย เจรจา ต่อรองกับผู้อื่นอยู่บ่อยๆ Ai ไม่สามารถเรียนรู้ในสิ่งต่างๆได้ดีเทียบเท่ากับมนุษย์ นอกจากจะต้องออกไปเจอผู้คนแล้ว

ในอาชีพของผู้บริหาร จะต้องมีไวพริบต่อการทำธุรกิจ และจะต้องมีความเป็นผู้นำ ให้กับพนักงานและองค์กร

ผู้จัดการฝ่ายผลิต

Ai ได้เข้ามามีบทบาทในงานทางด้านการผลิตเยอะมาก เพราะช่วยในเรื่องของการประหยัดงบประมาณและเวลา แต่ถึงยังไงการควบคุมการผลิตก็จะต้องมีคนที่คอยดูแลการผลิตอีกที นั้นก็คือ ผู้จัดการฝ่ายผลิต ที่มีความจำเป็นต้องใช้มนุษย์ในการควบคุมดูแลในขั้นตอนการผลิต หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา

สุขภาพ

อาชีพด้านสุขภาพ อย่างแพทย์ พยาบาล ในแขนงต่างๆ เป็นอาชีพที่เกิดขึ้นและอยู่มานาน คงยากที่จะหายไป อาชีพนี้ต้องพบเจอผู้คนมากมาย ต้องใช้ความใจในการพูดคุยกัน

เพื่อการรักษาทางการแพทย์ เทคโนโลยี Ai ไม่สามารถทำงานตรงได้ เพราะไม่สามารถเข้าใจความรู้สึกของอีกคนได้

ผู้พิพากษา และ ทนายความ

ปัจจัยสำคัญของอาชีพนี้คือ ต้องรักษาความยุติธรรมต่อการพิพากษามากที่สุด เพราะอาชีพนี้จะต้องใช้การตัดสินใจที่มั่นคงในทุกๆครั้ง และยังต้องอาศัยการอ่านนิสัยหรืออารมณ์ของคนได้อีกด้วย

แน่นอนว่าหุ่นยนต์ไม่สามารถทำได้ เพราะการตัดสินโทษจากหุ่นยนต์นั้นไร้ความเห็นใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

ออกแบบกราฟิก

กลุ่มคนที่จะทำงานเหล่านี้จะต้องใช้ความคิดเป็นอย่างมาก ในการสร้างสรรค์ชิ้นงานขึ้นมา ต้องใช้จิตนาการในการคิดการออกแบบ เพราะจะต้องเข้าใจยุคสมัยและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปในๆทุกวัน

การจะรังสรรค์ผลงานขึ้นจะต้องใช้ประสบการณ์ และ ใช้แรงบันดาลใจที่มีในการนำมาทำให้ผลงานนั้นมีคุณภาพเพิ่มขึ้น ซึ่ง Ai ยังไม่ตอบโจทย์ในสายงานนี้

การตลาด

เป็นอีกหนึ่งอาชีพสำคัญต่อบริษัทองค์กรทางด้านธุรกิจ นั้นเป็นเพราะองค์กรเหล่านั้นต้องใช้กลยุทธ์ทางการตลาด เข้ามาช่วยให้ประสบความสำเร็จ อาชีพนี้จึงเป็นอาชีพที่ต้องมีความรู้ที่ซับซ้อน

มีแบบแผนกลยุทธ์ใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาองค์กรได้อยู่เสมอ และ Ai ก็ยังคงเข้ามาแทรกแซงตำแหน่งงานนี้แทนมนุษย์ได้ยาก

บริหารบุคคล หรือ HR

อาจจะดูแปลก เพราะเป็นอาชีพที่บางคนคิดว่าไม่น่าจะอยู่รอดในยุคสมัยที่ Ai พัฒนาแล้ว แต่สายงานนี้ยังคงให้ Ai ทำงานแทนมนุษย์ไม่ได้ เพราะอาชีพจะต้องพบปะผู้คนเป็นจำนวนมากอีกเช่นเดียวกัน ต้องคอยดูแล และคัดเลือกบุคคลากรที่เหมาะสมในการรับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งให้กับองค์กร

จะต้องมีความรู้ความเข้าใจในจิตวิทยาอีกด้วย เพื่อคอยใช้ในการพินิจบุคคลอื่น แน่นอนว่า Ai ไม่สามารถทำได้

หาลองคิดดูแล้ว เทคโนโลยี Ai หรือ ปัญญาประดิษฐ์นี้ ถูกสร้างและติดตั้งการทำงานให้ด้วยโปรแกรม ที่มีความเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะเข้าใจความรู้สึกของมนุษย์ หรือมีความคิดสร้างสรรค์แบบมนุษย์ได้

โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องสัมผัสถึง รูป รส กลิ่น เสียง ความรู้สึก แน่นอนว่า Ai ถูกป้อนข้อมูลเหล่านี้ลงไป แต่ก็ไม่สามารถเข้าใจความรู้สึกที่แท้จริงได้ และด้วยความที่เทคโนโลยีถูกพัฒนาและก้าวกระโดดไปเร็วในทุกๆวัน มนุษย์เราจึงต้องตามโลกปัจจุบันให้ทัน และไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองให้ทันตามยุคสมัย

 

สนับสนุนเนื้อหาที่นำมาเสนอโดย บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท

  • เรื่องล่าสุด

  • หมวดหมู่

  • คลังเก็บ