Month: พฤศจิกายน 2019

Windows Server 2012 R2

หน้าจอ All apps

Windows Server 2012 R2 จะรวบรวมแอพหรือโปรแกรมทั้งหมดที่ติดตั้งบนเครื่องไว้ที่หน้าจอ All apps ทั้งแอพที่มาพร้อมเครื่องและแอพติดตั้งเพิ่มใหม่ภายหลัง

(ส่วนหน้า Start screen จะแสดงเฉพาะแอพที่ใช้บ่อย หรือแอพที่เราเลือกนำไปวางเพื่อสามารถเรียกใช้ได้อย่างรวดเร็วเท่านั้น) โดยสามารถเข้าสู่หน้าจอ All apps ได้โดยคลิกที่ปุ่ม Down จากหน้าจอ Start screen

แถบคำสั่ง Charm bar

Windows Server 2012 R2 มาพร้อมกับแถบคำสั่ง Charm bar อยู่ทางด้านขวาของหน้าจอ ซึ่งจะรวบรวมคำสั่งที่เราใช้งานบ่อย ได้แก่ Search, Start และ Settings โดยปกติจะถูกซ่อนอยู่ เราสามารถเรียกแถบ Charm bar นี้ขึ้นมาได้โดยเลื่อนเมาส์ไปที่มุมขวาบนหรือล่างของหน้าจอก็ได้

หน้าจอเดสก์ท็อป

เมื่อคลิกที่ไทล์ Desktop จากหน้า Start screen จะเป็นการสลับเข้ามาใช้งานในโหมดเดสก์ท็อป (Desktop) โดยหน้าจอจะคล้ายกับบน Windows Server เดิมนั่นเอง แต่จะสังเกตว่าปุ่ม Start ที่ใช้สำหรับเข้าถึงโปรแกรมและทรัพยากรต่างๆ บนเครื่องนั้นไม่มีแล้ว (เพื่อให้ใช้ผ่านหน้า Start screen เป็นหลัก)

รีสตาร์ทและปิดการใช้งานเครื่องเซิร์ฟเวอร์

เมื่อต้องการปิดเซิร์ฟเวอร์เพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์หรืออัพเกรดฮาร์ดแวร์ เราจะต้องใช้คำสั่งปิดการใช้งานเครื่องก่อน ไม่ควรกดสวิตช์ปิดเครื่องเลย

เพราะอาจทำให้การทำงานของ Windows Server มีปัญหา และข้อมูลของเราอาจสูญหายได้ โดยให้ไปที่ Charm bar จากนั้นคลิก Power และเลือกวิธีการปิด

กำหนดชื่อเครื่องเซิร์ฟเวอร์

เราสามารถกำหนดชื่อเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้เป็นไปตามต้องการได้ ควรเปลี่ยนชื่อให้สอดคล้องกับชื่อบริษัท ชื่อแผนก ชื่อองค์กร หรือการทำงาน เริ่มต้นเลื่อนตัวชี้เมาส์ไปที่มุมขวาด้านล่างของหน้าจอให้ปรากฏ Charm bar จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม Setting และกำหนดค่า

กำหนดไอพีแอดเดรสให้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์

เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บิรการงานอย่างใดอย่างหนึ่งแก่คอมพิวเตอร์ในเครือข่าย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกำหนดไอพีแอดเดรสแบบคงที่ เพื่อนำไปใช้อ้างอิงให้กับเครื่องที่ใช้บริการต่อไป

การ Activate Windows Server

Activate เป็นการเปิดใช้งาน Windows Server ที่มีลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง เพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และอัพเดตความสามารถต่างๆ ได้ในภายหลัง หลังจากที่ติดตั้ง Windows Server ในหน้าต่าง Server Manager จะแสดงสถานะ Product ID เป็น Not activate

จากนั้นให้เราคลิกที่ลิงก์ Not activated เพื่อใส่รหัส Product Key (รหัสผลิตภัณฑ์ที่อยู่ข้างกล่องแผ่นติดตั้ง)

การแบ็คอัพและเรียกคืนข้อมูล

เมนบอร์ด (Mainboard) เป็นฮาร์ดแวร์หลักที่ใช้ติดตั้งและเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์อื่นๆ ทั้งหมด

ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์ แรม การ์ดจอ และอื่นๆ ให้สามารถทำงาน ติดต่อสื่อสาร รับ-ส่งข้อมูลระหว่างกันได้โดยเมนบอร์ดจะถูกควบคุมการทำงานด้วยชิปเซ็ตที่ติดตั้งอยู่บนเมนบอร์ดแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

ประกอบไปด้วยChipset North Bridge (ชิปเซ็ตที่อยู่ใกล้ซีพียู)ซึ่งจะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของหน่วยความจำหรือแรมและการ์ดจอหรือวีจีเอให้ทำงานร่วมกันกับซีพียูได้อย่างถูกต้องซึ่งการเชื่อมต่อ

จะเป็นการเชื่อมต่โดยตรงกับซีพียู Chipset South Bridge (ชิปเซ็ตที่อยู่ใกล้กับแบตเตอรี่ไฟเลี้ยง ROM BIOS) ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของ Slot Interface, USB, LAN, Audio, Bios,IDE และ SATAดังนั้นเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับตัวเมนบอร์ดอย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรคำนึงถึงสำหรับการเลือกใช้เมนบอร์ด

คือเมนบอร์ดจะต้องรองรับ หรือสนับสนุนการเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อส่งผลให้การทำงานของฮาร์ดแวร์แต่ละชิ้นสมบูรณ์ที่สุดแรม (RAM : Random Access Memory) เป็นหน่วยความจำชั่วคราว

โดยแรมจะทำงานอยู่ระหว่างซีพียูกับฮาร์ดดิสก์ซึ่งจะทำหน้าที่ในการเก็บหรือพักข้อมูลที่จำเป็นต่อการประมวลผลที่เกิดในขณะนั้นของซีพียู สิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับการเลือกขนาดความจุของแรมคือปริมาณความต้องการในการใช้หน่วยความจำของซีพียู

ยกตัวอย่างเช่นหากซีพียูของคอมพิวเตอร์ต้องการใช้หน่วยความจำ 8GB และแรมของคุณมีความจุ8GB ซีพียูก็สามารถใช้หน่วยความจำจากแรมได้ทันทีไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปใช้หน่วยความจำสำรองที่เมนบอร์ดดังนั้นมันจะส่งผลให้ซีพียูสามารถทำงานได้เร็วขึ้นนั่นเองดังนั้นถ้าหากคุณต้องการรันโปรแกรมหลายๆ

โปรแกรมพร้อมกันคุณจำเป็นที่จะต้องมีขนาดความจุแรมที่มากพอ

เพื่อช่วยให้การทำงานระหว่างแรมกับซีพียูรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น0ฮาร์ดดิสก์ (Hard disk) เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลขนาดใหญ่โดยฮาร์ดดิสก์จะเก็บข้อมูลในรูปแบบต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมและไฟล์ข้อมูลต่างๆเพราะฉะนั้นฮาร์ดดิสก์จึงมีความสำคัญไม่ได้น้อยไปกว่าฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆที่อยู่ในคอมพิวเตอร์เลย และในปัจจุบันนี้ฮาร์ดดิสก์มีให้เลือกใช้งานอยู่ 2 ชนิดประกอบไปด้วย

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาพรวมระบบเครือข่าย 

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาพรวมระบบเครือข่าย 

ระบบเครือข่ายเป็นความรู้พื้นฐานสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ หรือผู้ที่สนใจในสายงานของผู้ดูแลระบบ จำเป็นต้องรู้ เพราะเป็นเหมือนขั้นแรกก่อนที่จะก้าวไปสู่ระดับต่อไป

ประเภทของระบบเครือข่าย

ประเภทของระบบเครือข่ายในปัจจุบันสามารถแบ่งออกไปได้เป็น 3 ประเภท
คือ
1. ระบบเครือข่ายท้องถิ่น (Local Area Network : LAN)

ลักษณะของระบบนี้จะมีการติดตั้งและใช้งานอยู่ในระยะที่ไม่กว้างนัก โดยอาจจะเป็นการใช้งานเฉพาะในอาคารหรืออาคารใกล้เคียงเท่านั้น เช่น อาคารสำนักงาน, ห้างร้านหรือบริษัท, โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย, ที่พักอาศัย

2. ระบบเครือข่ายระดับเมือง (Metropolitan Area Network : MAN)

ลักษณะเป็นระบบที่ต้องใช้โครงข่ายที่ใหญ่ขึ้นจากระบบ LAN อย่างโครงข่ายขององค์กรโทรศัพท์ หรือการสื่อสารแห่งประเทศไทย เพราะเป็นการใช้ระบบกันภายในเมือง หรือระหว่างจังหวัด เช่น
การเชื่อมต่อกันระหว่างหน่วยงานที่มีสาขาย่อยในต่างจังหวัด

3. ระบบเครือข่ายระดับประเทศ (Wide Area Network : WAN)

ลักษณะเป็นระบบที่ติดตั้งและเชื่อมต่อกันในระยะไกลโดยเป็นการติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศ หรือทั่วโลก จำเป็นที่จะต้องใช้ Mediaในการสื่อสารขององค์การโทรศัพท์ หรือการสื่อสารแห่งประเทศไทย

ชนิดของระบบเครือข่าย

ชนิดของระบบเครือข่ายสามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิด คือ

1. เครือข่ายแบบ Host-Terminal เป็นระบบเครือข่ายที่ใช้ในระบบใหญ่ๆเช่น ระบบธนาคาร, ระบบสายการบิน เป็นต้น
โดยเครื่องแม่ข่ายที่ให้บริการจะเรียกว่า Host ส่วนเครื่องบริการที่อยู่กระจายเป็นจุดๆจะเรียกว่า Terminal ส่วนใหญ่จะรันบนเครื่องเมนเฟรม (Mainframe), ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ (Super Computer) และใช้ระบบปฏิบัติการเป็นระบบ UNIX

2. เครือข่ายแบบ Client/Server เป็นระบบเครือข่ายที่สร้างขึ้นเพื่อแทนระบบ Host-Terminal เนื่องจากมีราคาการติดตั้งค่อนข้างสูง ระบบ Client/Server เป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง สามารถติดตามการใช้งานของผู้ใช้ได้
เป็นระบบที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ระบบปฏิบัติการที่ลงบนเครื่องแม่ข่ายเช่น Windows Server, Linux Server, FreeBSD เป็นต้น

3. เครือข่ายแบบ Peer-to-Peer เป็นระบบขนาดเล็กที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันหรือที่เรียกว่า ระบบ Workgroup
โดยระบบเครือข่ายแบบนี้เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะมีอิสระเท่าเทียมกันนิยมใช้งานกันทั่วไปในสำนักงานขนาดเล็ก เนื่องจากเป็นระบบที่มีค่าใช้จ่ายถูกที่สุดส่วนมากนิยมใช้ในการแชร์ไฟล์ หรือแชร์เครื่องพิมพ์

  • เรื่องล่าสุด

  • หมวดหมู่

  • คลังเก็บ