Month: ธันวาคม 2019

การสร้างโฟลเดอร์หลักสำหรับจัดเก็บโฮมโฟลเดอร์

เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการโฮมโฟลเดอร์สามารถใช้เครื่องโดเมนคอนโทรลเลอร์ หรือจะใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการเก็บไฟล์ข้อมูล (File Server)

โดยเฉพาะก็ได้ เพื่อไม่ทำให้โดเมนคอนโทรลเลอร์ทำงานหนักจนเกินไป และเราสามารถกำหนดโควต้าหรือควบคุมขนาดของพื้นที่ให้กับยูสเซอร์แต่ละคนได้

ขั้นตอนที่ 1 สร้างโฟลเดอร์หลักสำหรับจัดเก็บโฮมโฟลเดอร์ของแต่ละยูสเซอร์ ซึ่งระบบจะสร้างโฮมโฟลเดอร์ของยูสเซอร์เป็นโฟลเดอร์ย่อยภายใต้โฟลเดอร์นี้ตามชื่อของยูสเซอร์อัตโนมัติ

1.1 สร้างโฟลเดอร์ที่จัดเก็บโฮมโฟลเดอร์ ในตัวอย่างชื่อ home

1.2 เปิดแชร์โฟลเดอร์หลับที่ใช้จัดเก็บโฮมโฟลเดอร์ของแต่ละยูสเซอร์สำหรับ Everyone และกำหนดสิทธิ์เป็น Read / Write (ดูวิธีการกำหนดในหัวข้อที่ผ่านมา และศึกษาการกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์ได้เฉพาะยูสเซอร์เจ้าของโฟลเดอร์ในบทการจัดการไฟล์และโฟลเดอร์)
ขั้นตอนที่ 2 กำหนดการแมปไดรฟ์กับโฮมโฟลเดอร์

2.1 เปิดหน้าต่าง < User Account > Properties และคลิกที่แท็บ Profile

2.2 ที่กรอบ Home folder ให้เลือกที่ Connect เพื่อกำหนดไดรฟ์ ในตัวอย่างใช้ Z: จากนั้นที่ช่อง To ให้กำหนดพาธของโฮมโฟลเดอร์ประจำตัวยูสเซอร์คนนี้ที่จะให้แมปกับไดรฟ์ Z ให้พิมพ์ \\server\Floder Shared\username

ในตัวอย่าง คือ \\capricorn\home\jan (ในส่วนของ username เราสามารถใส่ตัวแปร %username% เพื่อให้ระบบใส่ชื่อยูสเซอร์ให้อัตโนมัติป้องกันการใส่ผิดพลาด)

2.3 คลิกปุ่ม OK เป็นการเสร็จสิ้นการกำหนดแมปไดรฟ์กับโฮมโฟลเดอร์

เมื่อยูสเซอร์ล็อกออนใช้งานบนไคลเอนต์ ระบบแสดงไอคอนไดรฟ์ที่แมปกับโฮมโฟลเดอร์ประจำตัวยูสเซอร์ คือ ไดรฟ์ Z โฟลเดอร์ jan ภายใน พาธ \\Capricorn\home\ ตามที่ได้กำหนดไว้

การใช้งาน Group Policy

ในเนื้อหาส่วนนี้จะกล่าวถึงการกำหนดนโยบายที่ใช้ในการควบคุมดูแลยูสเซอร์และคอมพิวเตอร์ โดยจะแนะนำนโยบายที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ได้แก่ กำหนดสภาพแวดล้อมบนเดสก์ท็อป การแมปไดรฟ์การกำหนดรหัสผ่าน การบล็อกเข้าใช้งาน Control Panel และการแก้ไขรีจิสตรีด้วย Regedit

รู้จักกับ Group Policy และ Group Policy Object

Group Policy คือ นโยบายเกี่ยวกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ภายในองค์กร โดยสามารถกำหนดบนเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นโดเมนคอนโทรลเลอร์ ซึ่งจะทำให้ยูสเซอร์ในโดเมนถูกจำกัดสิทธิ์ในการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ไปด้วย

 

ขอบคุณที่มาของบทความ แทงมวยสด

โลกออนไลน์กับอันตรายที่ไม่รู้ตัว

โลกออนไลน์ หรือSocial Media เป็นเหมือนชุมชนกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งที่ไร้พรมแดน

ไม่มีเขตแดนขวางกั้น ไม่จำกัดเพศ สัญชาติ หรืออายุใดๆ เป็นชุมชนที่สามารถเผยแพร่เรื่องราวต่างๆให้ผู้คนได้รับรู้ได้ แม้ตัวจะห่างกันเวลาจะห่างกันเพียงใดก็ไม่มีปัญหาสื่อสังคมออนไลน์มีการตอบสนองทางสังคมได้หลายทิศทาง

โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต พูดง่ายๆ ก็คือเว็บไซต์ที่บุคคลบนโลกนี้สามารถมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกันได้นั่นเอง เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีโลกออนไลน์ทำได้ทุกอย่าง  ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในโลกออนไลน์ ก็สามารถทำได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เผลอๆอาจจะทำได้ดีกว่าชีวิตจริงเสียอีก หรือแม้กระทั่งการสร้างอาชีพในโลกออนไลน์ก็สามารถทำได้เหมือนกัน  อย่างเช่น แม่ค้าออนไลน์ การติดต่อซื้อขายของผ่านเว็บไซต์ต่างๆ แล้วสามารถทำเงินสร้างรายได้ให้เรามีอาชีพได้อย่างง่ายดาย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อโลกออนไลน์มีข้อดีอย่างนี้แล้ว

ก็ย่อมมีข้อเสียด้วยเช่น ยิ่งอยู่ในโลกที่ไร้พรมแดน ทุกคนสามารถทราบทุกการเคลื่อนไหวของเราแล้วล่ะก็ ยิ่งอันตราย ฉะนั้น การที่เราจะใช้ชีวิตในแต่ละวันในโลกออนไลน์ เราที่ควรระมัดระวังตัวเกี่ยวกับการแชร์เรื่องราวของเรา หรือแม้กระทั่งการเสพเรื่องราวของเขาด้วยเช่นกัน 

เรื่องราวบนโลกออนไลน์ที่เราสามารถเห็นได้ทั่วๆไปนั้น จะเป็นเรื่องที่น่าเชื่อถือได้แค่ไหน จะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จ นั่นคือสิ่งที่เราควรพินิจพิจารณามันให้ดี อย่าไปหลงเชื่ออะไรง่ายๆในโลกออนไลน์ 

ข้อควรระมัดระวังเกี่ยวกับการแชร์เรื่องราวของเราก็คือ  ให้ระวังถึงความเหมาะสม

ในเรื่องเพศ เรื่องการละเมิดสิทธิรวมไปทั้งเรื่องกฎหมายต่างๆให้ดีๆ หากเราแชร์เรื่องราวของเราให้ทุกคนทราบมากเกินไปอาจเกิดภัยร้ายตามมาก็ได้   สำหรับข้อที่ควรระมัดระวังเกี่ยวกับการเสพเรื่องราวต่างๆในโลกโซเชียล ก็คือ เราไม่ควรเชื่อในเรื่องที่แชร์มาให้เรารู้ หากรับสื่อมาแล้ว

ต้องพิจารณาให้ดีๆก่อน ว่ามันคือเรื่องจริงแค่ไหน ยิ่งคนสมัยนี้ชอบแชร์ต่อๆกันจนสื่อกลายเป็นสื่อใหญ่ที่โด่งดังจนได้รับความสนใจจากคนหมู่มาก

      ถ้าข่าวนี้เป็นข่าวจริงและมีประโยชน์ต่อบุคลอื่นก็ไม่น่าเป็นห่วง แต่หากข่าวนั้นเป็นข่าวเท็จข่าวปลอม และสร้างความเสียหายแก่บุคคลใดๆ ต่อชีวิตและทรัพย์สิน กฎหมายก็พร้อมจะเล่นงานเราเช่นกัน ฉะนั้น ภัยใกล้ตัวเราไม่ได้มีเฉพาะโลกความเป็นจริงเท่านั้น

ยิ่งในโลกออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆก็ย่อมมีภัยร้ายมากมายที่เราควรระมัดระวังเช่นกัน การใช้สื่อออนไลน์ก็ควรใช้อย่างมีสติและใช้ความคิดตลอดเวลา ไม่งั้นอาจจะทำให้เราเจอภัยร้ายโดยไม่รู้ตัวก็ได้ 

 

สนับสนุนโดย แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ

การปรับแต่งคุณสมบัติของ DHCP

การปรับแต่งคุณสมบัติการทำงานของ DHCP Server ให้เหมาะสมและเป็นไปตามความต้องการของระบบ ซึ่งจะมีทั้งการกำหนดช่วงเวลาการอัพเดตข้อมูลสถิติ และการบันทึกล็อกไฟล์ ให้คลิกเมาส์ขวาที่ [IPv4] และเลือก Properties จะปรากฏหน้าต่าง IPv4 Properties และกำหนดค่าในแท็บต่างๆดังนี้

แท็บ General จะมี 3 ตัวเลือกด้วยกัน คือ

Automatically update statistics every กำหนดช่วงระยะเวลา (เป็นชั่วโมงและนาที) ในการอัพเดตข้อมูลสถิติในการทำงานของ DHCP Server

Enable DHCP audit logging สั่งให้เขียนบันทึกข้อมูลการทำงานของ DHCP Server ทุกวัน โดยเก็บเป็นล็อกไฟล์ที่ \ winnt \ system32 \ dhcp

Show the BOOTP table folder แสดงตาราง BOOTP ของเซิร์ฟเวอร์ที่สนับสนุนการ BOOTP Client

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

แท็บ DNS จะมี 3 ตัวเลือกด้วยกัน คือ

Enable DNS dynamic updates according to the setting below กำหนดให้อัพเดตข้อมูลเมื่อมีการร้องขอจากไคลเอนต์ไปยังเครื่อง DNS Server แบบอัตโนมัติหรือไม่ โดยมี 2 หัวข้อย่อยให้เลือกคือ

Dynamically update DNS A and PTR records only if requested by the DHCP clients อัพเดตเรคอร์ด A และ PTR เมื่อมีการร้องขอจากไคลเอนต์

Always dynamically update DNS A and PTR records อัพเดตเรคอร์ด A และ PTR โดยไม่ต้องรอการร้องขอ

Discard A and PTR records when lease is deleted ไม่ส่งชื่อกับแอดเดรสไปให้ไคลเอนต์เมื่อหมดอายุการถือครองการใช้งาน

Dynamically update DNS A and PTR records for DHCP clients that do not request updates สามารถอัพเดตข้อมูลแบบ Dynamic DNS Server สำหรับไคลเอนต์เวอร์ชันเก่า (Windows for workgroup, Windows 95, Windows NT 4.0) ที่ไม่สนับสนุน Dynamic update

แท็บ Failover แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับการทำ Failover บนระบบโดยจะแสดงความสัมพันธ์ระหว่างเครื่อง DHCP Server ทั้งสองเครื่อง ในตัวอย่างเป็นความสัมพันธ์ระหว่าง capricorn.siam2019.com – penguin77 ในช่อง Partner Server แสดงชื่อ Standby DHCP Server คือ penguin77 ทำงานในโหมด Hot standby

ที่เครื่อง Standby DHCP Server เมื่อเปิดดูคุณสมบัติในแท็บ Failover ในช่อง Partner Server จะแสดงชื่อ capricorn.siam2019.com ทำงานในโหมด Hot standby

การปรับแต่งคุณสมบัติของสโคป

เราสามารถปรับแต่งคุณสมบัติการทำงานของสโคป เช่น การกำหนดช่วงแอดเดรส ระยะเวลาการถือครองของไคลเอนต์ให้เป็นไปตามความต้องการได้จากหน้าต่าง Scope Properties โดยคลิกขวาที่ Scope และเลือก Properties จะปรากฏหน้าต่าง Scope .. Properties ที่มีแท็บต่างๆ ดังนี้

 

สาระน่ารู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

– Stub zone เป็นการก๊อปปี้ข้อมูลบางเรคอร์ดที่จำเป็นจากเครื่อง Primary DNS Server มาเก็บไว้ สำหรับแมปชื่อโฮสต์จากโดเมนอื่น โดยไม่ต้องสอบถามข้อมูลผ่านทาง Root Hints (.Com DNS Server) หรือ Forward เช่น โดเมน bandhit.com ต้องการจะแมปชื่อโฮสต์ในโดเมน patumwan.org แบบโดยตรง จะต้องใช้ Stub zone เพราะจะก๊อปปี้ข้อมูลเพียงบางเรคอร์ดที่ต้องใช้เป็น Pointer ชี้ไปยังเครื่อง Primary DNS Server ของโดเมนนั้นๆ โดยที่ทรัพยากรเรคอร์ด (Resource record) ที่ทาง Stub zone ต้องเก็บไว้คือ SOA Record, NS Record และ A Record ที่สำคัญคือถ้ามีการเปลี่ยนแปลงใดๆ บนเครื่อง Primary DNS Server ก็จะมีการเรพลิเคตข้อมูลนั้นกลับมายัง Stub zone ด้วย

– Active Directory Integrated zone เป็นการให้ DNS ทำงานร่วมกับ Active Directory โดยจะต้องใช้เครื่องโดเมนคอนโทรลเลอร์ที่ติดตั้ง DNS อย่างน้อย 2 เครื่อง และจะทำงานในลักษณะที่เป็น Multi – master โดยจะมีการนำข้อมูลของโซน (ประกอบด้วยทรัพยากรเรคอร์ด : Resource Record) ไปเก็บไว้ในฐานข้อมูล Active Directory การเก็บข้อมูลโซนไว้ใน Active Directory จะเป็นผลดีต่อระบบ เช่น

– โซนจะถูกเรพลิเคต (Zone Replicate) ไปพร้อมๆ กับกระบวนการเรพลิเคตข้อมูลของ Active Directory เป็นการลดทราฟฟิกและแบนด์วิดธ์ของระบบเน็ตเวิร์กได้มาก

– ในส่วนของ Dynamic Update เราสามารถกำหนดให้เฉพาะยูสเซอร์ กรุ๊ปยูสเซอร์คอมพิวเตอร์ ไซต์ หรือโดเมนที่น่าเชื่อถือเท่านั้นที่สามารถทำการอัพเดตแบบไดนามิกได้

– การเรพลิเคตเป็นแบบมัลติมาสเตอร์ (Multi Master) ทำให้ไม่ต้องคำนึงถึงว่าการเปลี่ยนแปลงของโซนจะเกิดขึ้น ณ ที่ใดบนโดเมนคอนโทรลเลอร์ (DC) ตัวใด เพราะข้อมูลเหล่านี้จะถูกเรพลิเคตไปยังโดเมนคอนโทรลเลอร์ทุกตัวบนโดเมนแบบอัตโนมัติ

แนวทางการติดตั้ง DNS Server แบบ Active Directory Integrated zone

ในส่วนนี้เราจะเลือกทำงานกับ DNS Server ในแบบ Active Directory Integrated zone โดยจะใช้โดเมนคอนโทรลเลอร์ที่ได้ติดตั้งไว้ในเนื้อหาส่วนที่ผ่านมา อันเนื่องจากโดเมนคอนโทรลเลอร์แต่ละตัวจะสร้างโซนเก็บรวมอยู่ใน Active Directory เป็น Active Directory – Integrated Primary มาให้เราแล้วอัตโนมัติ ซึ่งถ้า DNS บนโดเมนคอนโทรลเลอร์เครื่องใดมีการแก้ไขหรืออัพเดตข้อมูลก็จะมีการเรพลิเคตโซนไปพร้อมกับ Active Directory ไปยังโดเมนคอนโทรลเลอร์เครื่องอื่นๆ

  • เรื่องล่าสุด

  • หมวดหมู่

  • คลังเก็บ