Day: เมษายน 21, 2020

เทคโนโลยีในอนาคตที่จะพาเดินทางข้ามเวลา

ในเรื่องของเวลาเราต่างก็ทราบกันดีว่ามันจะเดินไปข้างหน้าเท่านั้น ไม่มีการเดินย้อนกลับ นิยามของเวลานั้นถูกพูดถึงในทฤษฎีมากมายทางวิทยาศาสตร์อย่างเช่น เซอร์ ไอแซคนิวตัน ผู้ที่ค้นพบทฤษฎีแรงโน้มถ่วง มีแนวคิดของเรื่องเวลาในทฤษฎีแรงโน้มถ่วงเอาไว้ว่า เวลาเป็นสิ่งที่คงที่ เวลาไม่สามารถบิดเหมือนได้

เดินไปข้างหน้าก่อนไม่ได้และเดินย้อนกลับไปไม่ได้ กับอีกทฤษฎีหนึ่งที่มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงคือ ทฤษฎีอควอนตัม ของอัลเบอร์ต ไอน์สไตน์ ทฤษฎีอควอนตัมถือได้ว่าเป็นทฤษฎีแห่งปริศนาที่มีคำตอบไม่แน่นอน เป็นทฤษฎีที่คาดเดาและให้คำตอบไม่ได้ โดยมีความเชื่อโยงของเรื่องจักรวาล มิติ และเวลา ซึ่งได้มีการกล่าวถึงเรื่องเวลาเอาไว้ว่า เวลานั้นสามารถบิดเหมือนได้

หรือที่เรียกว่า กาลอวกาศ (Space Time) ยิ่งมีมวลมาก ยิ่งมีผลต่อกาลอวกาศ สามารถที่จะเดินทางไปข้างหน้าและย้อนกลับได้ หรือที่เข้าใจกันในเรื่องของการเดินทางข้ามเวลานั้นเอง ในปัจจุบันเองได้มีการวิจัยว่าในอนาคตข้างหน้าเรื่องการเดินทางข้ามเวลานั้นจะเป็นไปได้และเกิดขึ้นได้จริง เพราะนักวิทยาศาสตร์จะค้นพบการเคลื่อนย้ายมวลสารตามทฤษฎีควอนตัมว่าอาจจะเป็นไปได้ และยังทำการทดลองเคลื่อนย้ายสิ่งจำเพาะใดๆก็ตามให้กลับมาสู่รูปลักษณะเดิมว่าจะสามารถทำได้หรือไม่

ซึ่งนักวิจัยได้ออกมาบอกว่าการเดินทางข้ามเวลาด้วยการทดลองวิธีดังที่ได้กล่าวไปในทางของทฤษฎีอควอนตัม นั้นอาจจะไม่สามารถพิสูจน์ได้ด้วยวิธีนี้เมื่อทดลองทำกับมนุษย์ เพราะจะสามารถทำได้แค่กับโลกของวัตถุเท่านั้น และเรื่องของการเดินทางข้ามเวลานั้น ตามหลักทฤษฎีอควอนตัมที่ได้กล่าวไว้ว่าเวลาสามารถบิดเบือนได้ สามารถที่เดินไปข้างและย้อนกลับได้

แต่ในนักวิจัยที่ได้ทำการศึกษาและทดลองตามทฤษฎีนี้แล้วนั้นให้ข้อสรุปว่า ทฤษฎีอควอนตัมนั้นทำให้เวลาเกิดการบิดเบือนได้จริง เวลาจะสามารถเดินไปข้างหน้าได้ แต่ไม่สามารถย้อนกลับได้ นั้นหมายถึงว่าในการเดินทางข้ามเวลา เราจะสามารถเดินทางข้ามเวลาไปยังอนาคตเวลาล่วงหน้าได้ แต่จะไม่สามารถเดินทางข้ามเวลาไปยังอดีตที่ผ่านมาได้แล้วนั้นเอง

อย่างไรแล้วในปัจจุบันเองเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์เองก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปกับเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน เพราะยังถือว่าอยู่ขั้นตอนการหาข้อมูล และทำการศึกษาทดลองอยู่ แต่อย่างน้อยก็ทำให้เรานั้นทราบข้อมูลบางอย่างได้นั้นก็คือ การเดินทางข้ามเวลานั้นอาจจะเป็นไปได้อย่างที่ใครหลายๆคนนั้นได้จิตนาการไว้ หากในอนาคตวิทยาการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก้าวไกลมากขึ้น มนุษย์เราอาจจะสามารถค้นหาคำตอบของทฤษฎีควอนตัมได้ทั้งหมด เรื่องจักรวาล เรื่องเวลา เรื่องมิติต่างๆ และเมื่อหาคำตอบได้แล้วเรื่องการเดินทางข้ามเวลานั้นก็คงจะไม่เรื่องลี้ลับอีกต่อไป

 

ขอบคุณผู้ที่ให้การสนับสนุนโดย  เล่นบาคาร่าออนไลน์ฟรี

  • เรื่องล่าสุด

  • หมวดหมู่

  • คลังเก็บ