การสร้างโฟลเดอร์หลักสำหรับจัดเก็บโฮมโฟลเดอร์

เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการโฮมโฟลเดอร์สามารถใช้เครื่องโดเมนคอนโทรลเลอร์ หรือจะใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการเก็บไฟล์ข้อมูล (File Server)

โดยเฉพาะก็ได้ เพื่อไม่ทำให้โดเมนคอนโทรลเลอร์ทำงานหนักจนเกินไป และเราสามารถกำหนดโควต้าหรือควบคุมขนาดของพื้นที่ให้กับยูสเซอร์แต่ละคนได้

ขั้นตอนที่ 1 สร้างโฟลเดอร์หลักสำหรับจัดเก็บโฮมโฟลเดอร์ของแต่ละยูสเซอร์ ซึ่งระบบจะสร้างโฮมโฟลเดอร์ของยูสเซอร์เป็นโฟลเดอร์ย่อยภายใต้โฟลเดอร์นี้ตามชื่อของยูสเซอร์อัตโนมัติ

1.1 สร้างโฟลเดอร์ที่จัดเก็บโฮมโฟลเดอร์ ในตัวอย่างชื่อ home

1.2 เปิดแชร์โฟลเดอร์หลับที่ใช้จัดเก็บโฮมโฟลเดอร์ของแต่ละยูสเซอร์สำหรับ Everyone และกำหนดสิทธิ์เป็น Read / Write (ดูวิธีการกำหนดในหัวข้อที่ผ่านมา และศึกษาการกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์ได้เฉพาะยูสเซอร์เจ้าของโฟลเดอร์ในบทการจัดการไฟล์และโฟลเดอร์)
ขั้นตอนที่ 2 กำหนดการแมปไดรฟ์กับโฮมโฟลเดอร์

2.1 เปิดหน้าต่าง < User Account > Properties และคลิกที่แท็บ Profile

2.2 ที่กรอบ Home folder ให้เลือกที่ Connect เพื่อกำหนดไดรฟ์ ในตัวอย่างใช้ Z: จากนั้นที่ช่อง To ให้กำหนดพาธของโฮมโฟลเดอร์ประจำตัวยูสเซอร์คนนี้ที่จะให้แมปกับไดรฟ์ Z ให้พิมพ์ \\server\Floder Shared\username

ในตัวอย่าง คือ \\capricorn\home\jan (ในส่วนของ username เราสามารถใส่ตัวแปร %username% เพื่อให้ระบบใส่ชื่อยูสเซอร์ให้อัตโนมัติป้องกันการใส่ผิดพลาด)

2.3 คลิกปุ่ม OK เป็นการเสร็จสิ้นการกำหนดแมปไดรฟ์กับโฮมโฟลเดอร์

เมื่อยูสเซอร์ล็อกออนใช้งานบนไคลเอนต์ ระบบแสดงไอคอนไดรฟ์ที่แมปกับโฮมโฟลเดอร์ประจำตัวยูสเซอร์ คือ ไดรฟ์ Z โฟลเดอร์ jan ภายใน พาธ \\Capricorn\home\ ตามที่ได้กำหนดไว้

การใช้งาน Group Policy

ในเนื้อหาส่วนนี้จะกล่าวถึงการกำหนดนโยบายที่ใช้ในการควบคุมดูแลยูสเซอร์และคอมพิวเตอร์ โดยจะแนะนำนโยบายที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ได้แก่ กำหนดสภาพแวดล้อมบนเดสก์ท็อป การแมปไดรฟ์การกำหนดรหัสผ่าน การบล็อกเข้าใช้งาน Control Panel และการแก้ไขรีจิสตรีด้วย Regedit

รู้จักกับ Group Policy และ Group Policy Object

Group Policy คือ นโยบายเกี่ยวกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ภายในองค์กร โดยสามารถกำหนดบนเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นโดเมนคอนโทรลเลอร์ ซึ่งจะทำให้ยูสเซอร์ในโดเมนถูกจำกัดสิทธิ์ในการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ไปด้วย

 

ขอบคุณที่มาของบทความ แทงมวยสด

เรื่องนี้ถูกเขียนใน คอมพิวเตอร์ และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร