โลกออนไลน์กับอันตรายที่ไม่รู้ตัว

โลกออนไลน์ หรือSocial Media เป็นเหมือนชุมชนกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งที่ไร้พรมแดน

ไม่มีเขตแดนขวางกั้น ไม่จำกัดเพศ สัญชาติ หรืออายุใดๆ เป็นชุมชนที่สามารถเผยแพร่เรื่องราวต่างๆให้ผู้คนได้รับรู้ได้ แม้ตัวจะห่างกันเวลาจะห่างกันเพียงใดก็ไม่มีปัญหาสื่อสังคมออนไลน์มีการตอบสนองทางสังคมได้หลายทิศทาง

โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต พูดง่ายๆ ก็คือเว็บไซต์ที่บุคคลบนโลกนี้สามารถมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกันได้นั่นเอง เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีโลกออนไลน์ทำได้ทุกอย่าง  ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในโลกออนไลน์ ก็สามารถทำได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เผลอๆอาจจะทำได้ดีกว่าชีวิตจริงเสียอีก หรือแม้กระทั่งการสร้างอาชีพในโลกออนไลน์ก็สามารถทำได้เหมือนกัน  อย่างเช่น แม่ค้าออนไลน์ การติดต่อซื้อขายของผ่านเว็บไซต์ต่างๆ แล้วสามารถทำเงินสร้างรายได้ให้เรามีอาชีพได้อย่างง่ายดาย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อโลกออนไลน์มีข้อดีอย่างนี้แล้ว

ก็ย่อมมีข้อเสียด้วยเช่น ยิ่งอยู่ในโลกที่ไร้พรมแดน ทุกคนสามารถทราบทุกการเคลื่อนไหวของเราแล้วล่ะก็ ยิ่งอันตราย ฉะนั้น การที่เราจะใช้ชีวิตในแต่ละวันในโลกออนไลน์ เราที่ควรระมัดระวังตัวเกี่ยวกับการแชร์เรื่องราวของเรา หรือแม้กระทั่งการเสพเรื่องราวของเขาด้วยเช่นกัน 

เรื่องราวบนโลกออนไลน์ที่เราสามารถเห็นได้ทั่วๆไปนั้น จะเป็นเรื่องที่น่าเชื่อถือได้แค่ไหน จะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จ นั่นคือสิ่งที่เราควรพินิจพิจารณามันให้ดี อย่าไปหลงเชื่ออะไรง่ายๆในโลกออนไลน์ 

ข้อควรระมัดระวังเกี่ยวกับการแชร์เรื่องราวของเราก็คือ  ให้ระวังถึงความเหมาะสม

ในเรื่องเพศ เรื่องการละเมิดสิทธิรวมไปทั้งเรื่องกฎหมายต่างๆให้ดีๆ หากเราแชร์เรื่องราวของเราให้ทุกคนทราบมากเกินไปอาจเกิดภัยร้ายตามมาก็ได้   สำหรับข้อที่ควรระมัดระวังเกี่ยวกับการเสพเรื่องราวต่างๆในโลกโซเชียล ก็คือ เราไม่ควรเชื่อในเรื่องที่แชร์มาให้เรารู้ หากรับสื่อมาแล้ว

ต้องพิจารณาให้ดีๆก่อน ว่ามันคือเรื่องจริงแค่ไหน ยิ่งคนสมัยนี้ชอบแชร์ต่อๆกันจนสื่อกลายเป็นสื่อใหญ่ที่โด่งดังจนได้รับความสนใจจากคนหมู่มาก

      ถ้าข่าวนี้เป็นข่าวจริงและมีประโยชน์ต่อบุคลอื่นก็ไม่น่าเป็นห่วง แต่หากข่าวนั้นเป็นข่าวเท็จข่าวปลอม และสร้างความเสียหายแก่บุคคลใดๆ ต่อชีวิตและทรัพย์สิน กฎหมายก็พร้อมจะเล่นงานเราเช่นกัน ฉะนั้น ภัยใกล้ตัวเราไม่ได้มีเฉพาะโลกความเป็นจริงเท่านั้น

ยิ่งในโลกออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆก็ย่อมมีภัยร้ายมากมายที่เราควรระมัดระวังเช่นกัน การใช้สื่อออนไลน์ก็ควรใช้อย่างมีสติและใช้ความคิดตลอดเวลา ไม่งั้นอาจจะทำให้เราเจอภัยร้ายโดยไม่รู้ตัวก็ได้ 

 

สนับสนุนโดย แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ

เรื่องนี้ถูกเขียนใน คอมพิวเตอร์ และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร