อาชีพที่ Ai ไม่สามารถทำแทนได้

ในปัจจุบันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเทคโนโลยีที่เริ่มเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น Ai หรือ ปัญญาประดิษฐ์

ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ได้ถูกพัฒนาขึ้น มีแนวโน้มที่จะนำเทคโนโลยีชนิดนี้เข้ามาทำงานในอาชีพที่คนทั่วไปทำกันอยู่ โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวกับ การผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

เพราะปัจจุบันยังมีคนที่ทำอาชีพนี้อยู่เป็นจำนวนมาก ถ้าหากว่าได้ระบบปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทำงานแทนนั้น จะยิ่งช่วยในการประหยัดเวลาและงบประมาณเลยทีเดียว

และไม่ได้มีเพียงอาชีพที่ได้กล่าวไปข้างต้น ในอนาคต Ai ยังคงมีการพัฒนาขึ้นไปอีกมากขึ้น นั้นอาจจะยิ่งส่งผลให้หลายๆตำแหน่งงานถูก Ai เข้ามาทำงานแทนที่ จนบางอาชีพไม่ต้องการแรงงานจากคนอีกต่อไป แต่ก็ยังมีอีกหลายอาชีพที่เทคโนโลยี Ai หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ไม่สามารถเข้ามาแทนที่ได้

ผู้บริหาร หรือ CEO

นั้นเป็นเพราะตำแหน่งผู้บริหาร จะต้องมีการพบปะ พูดคุย เจรจา ต่อรองกับผู้อื่นอยู่บ่อยๆ Ai ไม่สามารถเรียนรู้ในสิ่งต่างๆได้ดีเทียบเท่ากับมนุษย์ นอกจากจะต้องออกไปเจอผู้คนแล้ว

ในอาชีพของผู้บริหาร จะต้องมีไวพริบต่อการทำธุรกิจ และจะต้องมีความเป็นผู้นำ ให้กับพนักงานและองค์กร

ผู้จัดการฝ่ายผลิต

Ai ได้เข้ามามีบทบาทในงานทางด้านการผลิตเยอะมาก เพราะช่วยในเรื่องของการประหยัดงบประมาณและเวลา แต่ถึงยังไงการควบคุมการผลิตก็จะต้องมีคนที่คอยดูแลการผลิตอีกที นั้นก็คือ ผู้จัดการฝ่ายผลิต ที่มีความจำเป็นต้องใช้มนุษย์ในการควบคุมดูแลในขั้นตอนการผลิต หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา

สุขภาพ

อาชีพด้านสุขภาพ อย่างแพทย์ พยาบาล ในแขนงต่างๆ เป็นอาชีพที่เกิดขึ้นและอยู่มานาน คงยากที่จะหายไป อาชีพนี้ต้องพบเจอผู้คนมากมาย ต้องใช้ความใจในการพูดคุยกัน

เพื่อการรักษาทางการแพทย์ เทคโนโลยี Ai ไม่สามารถทำงานตรงได้ เพราะไม่สามารถเข้าใจความรู้สึกของอีกคนได้

ผู้พิพากษา และ ทนายความ

ปัจจัยสำคัญของอาชีพนี้คือ ต้องรักษาความยุติธรรมต่อการพิพากษามากที่สุด เพราะอาชีพนี้จะต้องใช้การตัดสินใจที่มั่นคงในทุกๆครั้ง และยังต้องอาศัยการอ่านนิสัยหรืออารมณ์ของคนได้อีกด้วย

แน่นอนว่าหุ่นยนต์ไม่สามารถทำได้ เพราะการตัดสินโทษจากหุ่นยนต์นั้นไร้ความเห็นใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

ออกแบบกราฟิก

กลุ่มคนที่จะทำงานเหล่านี้จะต้องใช้ความคิดเป็นอย่างมาก ในการสร้างสรรค์ชิ้นงานขึ้นมา ต้องใช้จิตนาการในการคิดการออกแบบ เพราะจะต้องเข้าใจยุคสมัยและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปในๆทุกวัน

การจะรังสรรค์ผลงานขึ้นจะต้องใช้ประสบการณ์ และ ใช้แรงบันดาลใจที่มีในการนำมาทำให้ผลงานนั้นมีคุณภาพเพิ่มขึ้น ซึ่ง Ai ยังไม่ตอบโจทย์ในสายงานนี้

การตลาด

เป็นอีกหนึ่งอาชีพสำคัญต่อบริษัทองค์กรทางด้านธุรกิจ นั้นเป็นเพราะองค์กรเหล่านั้นต้องใช้กลยุทธ์ทางการตลาด เข้ามาช่วยให้ประสบความสำเร็จ อาชีพนี้จึงเป็นอาชีพที่ต้องมีความรู้ที่ซับซ้อน

มีแบบแผนกลยุทธ์ใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาองค์กรได้อยู่เสมอ และ Ai ก็ยังคงเข้ามาแทรกแซงตำแหน่งงานนี้แทนมนุษย์ได้ยาก

บริหารบุคคล หรือ HR

อาจจะดูแปลก เพราะเป็นอาชีพที่บางคนคิดว่าไม่น่าจะอยู่รอดในยุคสมัยที่ Ai พัฒนาแล้ว แต่สายงานนี้ยังคงให้ Ai ทำงานแทนมนุษย์ไม่ได้ เพราะอาชีพจะต้องพบปะผู้คนเป็นจำนวนมากอีกเช่นเดียวกัน ต้องคอยดูแล และคัดเลือกบุคคลากรที่เหมาะสมในการรับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งให้กับองค์กร

จะต้องมีความรู้ความเข้าใจในจิตวิทยาอีกด้วย เพื่อคอยใช้ในการพินิจบุคคลอื่น แน่นอนว่า Ai ไม่สามารถทำได้

หาลองคิดดูแล้ว เทคโนโลยี Ai หรือ ปัญญาประดิษฐ์นี้ ถูกสร้างและติดตั้งการทำงานให้ด้วยโปรแกรม ที่มีความเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะเข้าใจความรู้สึกของมนุษย์ หรือมีความคิดสร้างสรรค์แบบมนุษย์ได้

โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องสัมผัสถึง รูป รส กลิ่น เสียง ความรู้สึก แน่นอนว่า Ai ถูกป้อนข้อมูลเหล่านี้ลงไป แต่ก็ไม่สามารถเข้าใจความรู้สึกที่แท้จริงได้ และด้วยความที่เทคโนโลยีถูกพัฒนาและก้าวกระโดดไปเร็วในทุกๆวัน มนุษย์เราจึงต้องตามโลกปัจจุบันให้ทัน และไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองให้ทันตามยุคสมัย

 

สนับสนุนเนื้อหาที่นำมาเสนอโดย บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท

  • เรื่องล่าสุด

  • หมวดหมู่

  • คลังเก็บ