คอมพิวเตอร์นั้นทำการอย่างไร

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์และการแบ็คอัพและการดึงข้อมูลคืน

คอมพิวเตอร์นั้นซึ่งเราจะหมายถึง คอมพิวเตอร์ของบุคคล (PersonalComputer : PC)ทั้งนี้คอมพิวเตอร์ทั้งหลายซึ่งมีบุคคลพื้นฐานหรืออาจจะเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรืออาจจะเป็นคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป (Desktop)ที่ทุกคนนั้นจะเรียกว่าคอมพิวเตอร์พีซี (PC)หรือจะเป็น แล็ปท็อป แล้ว โน๊ตบุ๊ค (Laptop)

ทราบกันดีว่าแบบของคอมพิวเตอร์แล้วเราก็จะไปต่อถึงระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์เนื่องจากนี้สิ่งสำคัญเราก็จะมีประสิทธิภาพในการใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้น แล้วถ้าเกิดปัญหากับเราก็จะสามารถแก้ไขและหาวิธีแก้ไขปัญหาเล่านี้ได้อย่างตรงจุดและแม่นยำ

คอมพิวเตอร์จะมีระบบการทำงานและมีขั้นตอนทำงานอย่างไรดังนี้

  • หากเราทำการเปิดคอมพิวเตอร์นั้น และตัวที่เป็นเพาเวอร์ซัพพลาย ก็จะทำการปล่อยไฟฟ้าให้เข้าระบบคอมพิวเตอร์
  • ซึ่งCPUก็จะทำการคันหาระบบความจำแบบROM (ROM Chip)ซึ่งมันติดตั้งอยู่บนเมนบอร์ด และ ROMแล้วจะถูกโปรแกรมนั้นบรรจุBIOS (BasicInput/output System) 
  • BIOS ก็จะทำการเริ่มตรวจเช็คฮาร์ดแวร์ ซึ่งอยู่ในการติดตั้งและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เข้าได้อย่างถูกต้องหรือเปล่าเพื่อเป็นการตรวจเช็กฮาร์ดแวร์ที่เรียกกันว่า POST (Power-On- Self- Test) และมันก็จะทำการตรวจเช็กในส่วนระบบต่างๆ ทีละส่วน ซึ่งมันก็จะประกอบไปด้วยBuses, System Clock, Adapter, Card, RAM, Mouse, Keyboard และ Divers และเราก็ยังสามารถมองเห็นหรือสังเกตระบบนี้ได้จากอาการต่างๆที่มองเห็นปรากฏอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์อาจจะเป็นไปกระพริบ และเสียงที่คอมพิวเตอร์นั้นร้องเตือนต่างๆและยังมีภาพปรากฏอยู่ด้านบนของหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราด้วย
  • ทางด้านระบบนั้นจะทำการเปรียบเทียบผลลัพธ์ระหว่าง POST กับ POST ให้ตรงกันโดยที่ CMOS มันจะทำการเก็บข้อมูลด้านพารามิเตอร์ (Parameter) ที่เกี่ยวข้องกับคอนฟิก

สำหรับ CMOS มีความต้องการไฟเพื่อนำไปเลี้ยง 3.3 โวลต์ ซึ่งป้องกันไม่ให้ข้อมูลสูญหาย เนื่องจากค่าของพารามิเตอร์หรือคอนฟิกที่บันทึกไว้ใน CMOS รวบรวมไปด้วย จำนวนของการจำ แบบของไฟล์ คีย์บอร์ด มอนิเตอร์ และวัน เดือน ปี, เวลา เป็นข้อมูลต่างๆ เป็นต้น

ซึ่งเรียกแบบเหล่านี้ว่า ผลตรวจเช็คค่า Checksum ของ CMOS ถ้าหากว่าฮาร์ดแวร์แบบไหนมีข้อบกพร่อง คอมพิวเตอร์ก็จะแจ้งเตือน ในรูปแบบส่งสัญญาณออกมาเป็น Beep Code หรือคอมพิวเตอร์อาจจะหยุดการทำงานเลยขึ้น นั่นก็ขึ้นอยู่กับอาการที่เป็นว่าร้ายแรงอย่างไร

  • สำหรับแบบอย่างของการทำงานของ POST เช็คเรียบร้อยแล้ว BIOSก็จะสามารถมองหาระบบการทำงานของวินโดวส์ที่จัดตั้งไว้ โดยกระทำค้นหาไฟล์ระบบ (SystemFiles) จากไดรฟ์ที่ที่ตั้งไว้ใน BIOS เช่น ฮาร์ดดิสก์, ซีดี หรือ แฟลชไดรฟ์ เช่นกัน

 

สนับสนุนโดย จุดอ่อนบาคาร่า

  • เรื่องล่าสุด

  • หมวดหมู่

  • คลังเก็บ