ซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง ควรดูยังไง

คุณกำลังมองหาคอมพิวเตอร์ราคาถูกกันอยู่หรือป่าว ขนาดที่ว่าต่อให้เป็นเครื่องใหม่มือหนึ่งที่ราคาถูกที่สุดก็ยังไม่สามารถซื้อได้เพราะมีทุนที่น้อย อยากซื้อที่ที่เหมาะสมกับการใช้งานและต้นทุนที่คุณมีอยู่ในตอนนี้ แน่นอนว่าคุณจะต้องมองหาคอมพิวเตอร์มือสองอย่างแน่นอน แต่ก็อย่าลืมนะว่าคอมพิวเตอร์มือสองนั้นผ่านการใช้งานมาแล้ว อุปกรณ์บางอย่างอาจจะมีประสิทธิภาพที่น้อยลง

ซึ่งการที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสองจะต้องพร้อมยอมรับกับสภาพของมัน แต่ถึงอย่างนั้นการยอมรับจะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างมารวมกันเพื่อความสมเหตุสมผลด้วย เผื่อว่าคุณจะได้คำนึกถึงว่า มันเป็นอย่างนี้เพราะอะไร ตามอายุ ตามราคาแล้วนั้นมันก็เป็นอย่างนี้ เป็นต้น

แต่จะมีอะไรบ้างที่คุณควรพิจารณาในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสองบ้างนั้น มีดังนี้

1.ระบบ จะต้องพิจารณาว่าระบบมีความทันสมัยที่เพียงพอต่อการรองรับซอฟต์แวร์กับรุ่นปัจจุบันได้ ซึ่งตรวจสอบได้จากการเข้าไปที่ System Properties โดยการคลิ๊กขวาที่เมาท์บนหน้าจอคอมพิวเตอร์เลือกเมนู Properties ซึ่งจะพบกับข้อมูลต่างๆอย่าง ซีพียู การ์ดจอ แรม เป็นต้น

2.ทดสอบ ตัวเราเองต้องทำการทดสอบก่อนเพื่อตัดสินใจ อย่าตกลงทำการซื้อขายในทันที ต้องตรวจเช็คระบบต่างๆ ว่ายังสามารถทำงานได้เสถียร ไม่บกพร่อง ไม่มีความเสียหาย หรือไม่มีการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์บางชิ้นสำคัญหรือทุกๆชิ้น 

3.ราคา อันนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมาก สิ่งที่แรกเลยคือคุณจะต้องตรวจสอบเครื่องคอมพิวเตอร์มือสองเครื่องนั้นด้วยตัวของคุณเอง แล้วลองทำการพิจารณาว่า อุปกรณ์หรือระบบต่างของคอมพิวเตอร์นั้นเหมาะสมกับราคาที่คุณจะซื้อในราคาของสินค้ามือสองหรือไม่

เพราะถ้าหากคุณไม่ทำการทดสอบแล้วตัดสินใจซื้อในราคานั้นทันที เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ไปได้สักพัก คุณอาจจะรู้สึกว่าทำไมระบบหรืออุปกรณ์เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ แล้วอาจจะทำให้คุณนึกย้อนไปเสียดายกับเงินที่ได้การเสียไปกับความไม่คุ้มค่าที่ได้รับ

4.Windows License โดยปติแล้วนั้นจะมีสติ๊กเกอร์ของ Microsoft ติดเอาไว้อยู่ที่ด้านหน้าหรือด้านหลังของเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ เพราะว่าถ้าหากมีสติ๊กเกอร์ตัวนี้ติดอยู่จะทำให้เกิดความสะดวกมากขึ้น เมื่อถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนเพื่อติดตั้ง Windows แบบใหม่

5.คีย์บอร์ด คุณเลือกซื้อคีย์บอร์ดที่สกรีนเป็นภาษาไทยเพื่อการใช้งานที่ง่าย และสะดวกมากขึ้น ยกเว้นเสียว่าคุณสามารถจดจำเป็นตัวอักษรภาษาไทยได้เป็นอย่างดี ตรงนี้อาจจะไม่จำเป็นก็ได้ ซึ่งขอแนะนะว่าคีย์บอร์ดจะต้องทำการสกรีนตัวอักษรลงไปเท่านั้น อย่าเลือกที่เป็นแบบสติ๊กเกอร์ติดเอาไว้ไม่เช่นนั้นมันจะหลุดลอกได้ง่าย

6.ประกัน ตรวจสอบเรื่องระยะเวลาของประกันเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ดี และทำการศึกษาเงื่อนไขของประกัน