การรวบรวมข้อมูลลูกค้าเพื่อพัฒนาศักยภาพในการทำงาน 

การเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ซื้อในปัจจุบันถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก การใช้คอมพิวเตอร์ในการค้นหาข้อมูลรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่ช่วยให้ศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของกลุ่มผู้บริโภคจะทำให้การพัฒนาศักยภาพในการทำงาน รวมทั้งการผลิตสินค้าและบริการใหม่ๆออกมามีประโยชน์สูงสุด

มีหลายๆบริษัทมีความพยายามที่จะศึกษาความต้องการและพฤติกรรมของผู้บริโภค อย่างที่รู้กันในปัจจุบันที่มีการเจริญเติบโตของธุรกิจและต้องมีจำนวนมาก จึงทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้การเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ผู้คนเข้าถึงสินค้าเช่นเดียวกัน การแข่งขันในธุรกิจต่างๆไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหนก็แล้วแต่มีความเข้มข้นค่อนข้างสูง

เมื่อถึงเราอยู่ต่างๆที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องจึงทำให้ผู้คนได้รับความสะดวกสบายในการทำงานหรือเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้เป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีปัจจัยอย่างมากในการซื้อขายสินค้าและบริการต่างๆบนโลกออนไลน์ หากจะต้องสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจของตัวเองจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการศึกษาข้อมูลต่างๆ

บนโลกออนไลน์ในปัจจุบันการใช้คอมพิวเตอร์ในการศึกษาข้อมูลหรือรวบรวมข้อมูล ของกลุ่มลูกค้าผู้รับบริการ เป็นส่วนที่จำเป็นอย่างมากเพราะข้อมูลมหาศาลว่าลูกค้าชอบสินค้าชนิดใด และมีพฤติกรรมในการซื้อความถี่ในการซื้อ เรานี้เองจึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งว่าข้อมูลจะพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ดีมากยิ่งขึ้น

เพราะบริษัทไหนที่มีการรวบรวมข้อมูลได้เป็นจำนวนมากจะทำให้มีโอกาสมากขึ้น ที่จะสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่ตรงใจกับกลุ่มลูกค้า เพราะบริษัทไหนที่ไม่สามารถรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ได้จะทำให้เกิดความเสี่ยงว่าจะทำสินค้าออกมาไม่ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่ได้วางไว้

พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้า จะต้องไปเลือกสินค้าที่หน้าร้านไม่จำเป็นต้องมีการศึกษาข้อมูลมาก่อน แต่ในปัจจุบันกลุ่มลูกค้าจะต้องศึกษาข้อมูลสินค้าเพราะว่ามีการซื้อบนโลกออนไลน์ ไม่สามารถเห็นสินค้าตัวจริงได้ จำเป็นจะต้องมีการศึกษาทางด้าน Review ต่างๆของผู้ใช้จริง รวมถึงทดลองซื้อสินค้ามาก่อนเพื่อดูว่าคุณภาพสินค้าดีไหมหลังจากนั้นก็จะสั่ง

นี่เองคือตัวอย่างของพฤติกรรมลูกค้าที่จะมีความจำเป็นจะต้องรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ มาวิเคราะห์บริการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงใจกับลูกค้ามากที่สุด ในรูปแบบเหล่านี้จะทำให้การดำเนินกิจการธุรกิจบนโลกออนไลน์สามารถทำไปได้และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการทำงาน

เพราะในปัจจุบันไม่มีความจำเป็นที่ลูกค้าจะต้องเดินทางไปในระยะทางที่ไกลเพื่อไปซื้อสินค้าบางชิ้น หรือเสียเวลาไปทำธุรกรรมการเงินต่างๆในธนาคาร แต่ลูกค้าสามารถทำทุกอย่างได้ผ่านแอพพลิเคชั่นหรือแพลตฟอร์มต่างๆไม่ว่าจะเป็น Smart Phone หรือจะเป็นคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำได้ทั้งสิ้น นี่จะเป็นรูปแบบใหม่ๆในการทำธุรกิจผ่านคอมพิวเตอร์และแพลตฟอร์ม

 

 

สนับสนุนโดย  ทางเข้า Gclub มือถือ

เรื่องนี้ถูกเขียนใน คอมพิวเตอร์และไอที และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร