อ่วมหนัก อสมท.เตรียมลดพนักงาน

  ไหนบอกว่าเศรษฐกิจกำลังจะดีทำไมบริษัท อสมท. ที่มีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นถึงต้องลดพนักงานลง 

       นับเป็นข่าวที่ช็อควงการโดยเฉพาะวงการสื่อเป็นอย่างมากเมื่อบริษัท อสมท.ได้ออกมาประกาศว่าจะต้องมีการลดจำนวนพนักงานลงของพนักงานทั้งหมดที่ทำงานอยู่ในบริษัท อสมท. อยู่ในขณะนี้  อีกทั้งยังมีการออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องของข้อมูลทางการเงิน

ว่าทางบริษัทอสมท. ได้มีการขาดทุนมาแล้วหลายปีต่อเนื่องติดต่อกัน  โดยระบุว่ามีการเริ่มขาดทุนตั้งแต่ช่วงประมาณปีพศ 2556  มาจากไหนมาจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียวซึ่งนับได้ว่าเป็นจำนวนปีที่ยาวนานเป็นอย่างมาก

         ส่วนสาเหตุที่ทางด้านบริษัท  อสมท.  ได้ออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุของการขาดทุนในแต่ละปีนั้นก็เพราะว่าบริษัท อสมท. เป็น บริษัทที่เปิดขึ้นมาเพื่อทำโฆษณาและทำทีวีโดยเฉพาะโดยก่อนหน้านั้นรายได้หลักก็คือการขายโฆษณาและยังมีการทำวิทยุแต่ภายหลังปรากฏว่าผู้คนเริ่มสนใจเกี่ยวกับการรับฟังวิทยุลดน้อยลง

รวมถึงได้มีทีวีดิจิตอลเกิดขึ้นออกมาเป็นจำนวนมากและยังมีการแข่งขันจาก YouTube ที่ประชาชนสามารถดูรายการอะไรก็ได้ทั้งแบบ Real Time และแบบย้อนหลังจึงทำให้สถานการณ์ทางการเงินของบริษัทอสมท. มีรายได้ที่ลดลงในทุกๆปีที่ผ่านมาจนในที่สุดก็ไม่สามารถที่จะยื้อเอาไว้ได้

       และทางด้านหุ้นส่วนอย่างกระทรวงการคลังเองก็ได้มีการประชุมกับผู้บริหารและคณะกรรมการที่ดูแลสถานการณ์ทางการเงินของบริษัทอสมท. ตอนนี้บริษัท  อสมท.ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤตที่ถ้าหากไม่แก้ไขในอนาคตอาจจะต้องถูกฟ้องล้มละลายไม่ต่างจากบริษัทการบินไทยเลยทีเดียวดังนั้นเพื่อรักษาสถานภาพของบริษัทเอาไว้จึงจำเป็นที่จะต้องมีการลดค่าใช้จ่ายลง

ซึ่งทางบริษัทได้มีการตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าการทำงานของบริษัทอสมท. ในขณะนี้นั้นมีงานที่น้อยลงดังนั้นจำนวนพนักงานที่มีอยู่ก็ควรจะจ้างให้เหมาะสมกับจำนวนงานที่กำลังทำอยู่ในตอนนี้จึงมีแนวความคิดว่าจะต้องลดจำนวนพนักงานลงซึ่งเมื่อคำนวณแล้วจะต้องเลิกจ้างพนักงานเกินกว่าครึ่งของพนักงานที่มีอยู่ทั้งหมด

      อย่างไรก็ตามแต่มีคำถามจากหลายฝ่ายออกมาว่าในเมื่อทางด้านสถาบันการเงินต่างๆของไทยรวมถึงรัฐบาลเองก็ออกมาพูดอยู่สม่ำเสมอว่าตอนนี้เศรษฐกิจของไทยกำลังกลับมาดีขึ้นเพราะว่ามีการเปิดช่องทางให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทยได้

เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและการส่งออกของไทยก็สามารถส่งได้ปกติรวมถึงบริษัทต่างๆก็เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการและมีการจ้างงานเมื่อขึ้นแต่ทำไมเหตุใดสถานการณ์เศรษฐกิจทางการเงินของบริษัทอสมท.ที่มีหุ้นส่วนใหญ่

เป็นถึงกระทรวงการคลังถึงได้มีปัญหาจนถึงขนาดประกาศเลิกจ้างพนักงานมากกว่า 600 คนแบบนี้หรือว่าที่รัฐบาลออกมาพูดว่าเศรษฐกิจของไทยกำลังดีขึ้นนั้นไม่เป็นความจริงเพราะถ้าจริงบริษัทอสมคงไม่จำเป็นที่จะต้องลดจำนวนพนักงานลงอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย.    ติดต่อ ufabet

  • เรื่องล่าสุด

  • หมวดหมู่

  • คลังเก็บ