เศรษฐกิจแย่ อาหารก็แพง 

เศรษฐกิจแย่ อาหารก็แพง  เชื่อว่าหลายคนที่เคยไปตลาดสดเพื่อซื้อของสดมาไว้ทำกินนั้นย่อมรู้ดีว่าในขณะนี้ข้าวของต่างๆที่ขายในตลาดสดนั้นมีราคาสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดไม่ว่าจะเป็นผักหรือแม้แต่ผลไม้หรืออาหารประเภทเนื้อสดทั้งอาหารทะเลรวมถึงหมูเห็ดเป็ดไก่ก็มีราคาสูงขึ้นในขณะที่ประเทศไทย

ยังคงมีปัญหาเรื่องสถานการณ์ทางการเงินของประชาชนจำนวนการว่างงานของประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ยังมีผลกระทบมาจากการระบาดของไวรัสทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยอยู่ในระดับที่แย่มากในขณะนี้

แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าเศรษฐกิจจะแย่แค่ไหน

หรือประเทศไทยจะมีการปิดกิจการหรือปิดโรงงานเยอะมากแค่ไหนแต่การดำรงชีวิตของคนในสังคมไทยก็ยังจำเป็นต้องกินต้องใช้อยู่นั่นเองดังนั้นเนื่องจากในยุคที่เศรษฐกิจกำลังย่ำแย่  สินค้าที่มีขายตามท้องตลาดมีราคาสูงขึ้นผลกระทบที่ตามมานอกจากจะประชาชนทั่วไปแล้ว

เหล่าพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันเพราะเนื่องจากเมื่อเศรษฐกิจไม่ดี  สินค้าบางอย่างนั้นมีการปรับราคาสูงมากขึ้นพ่อค้าแม่ค้าคนกลางก็ต้องรับสินค้ามาในปริมาณที่แพงขึ้นและเมื่อนำมาขายต่อก็จะต้องมีการขายให้กับประชาชนทั่วไปในราคาที่แพงมากขึ้นกว่าเดิมอีกเท่าตัว

 เศรษฐกิจแย่ อาหารก็แพง ดังนั้นอาจจะกล่าวได้ว่าเหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารตามสั่งทั้งหลายเมื่อมีการไปซื้อของที่ตลาดสดมาเพื่อนำมาประกอบอาหารขายอาหารตามสั่งอาจจะทำให้พวกเขาได้รับผลกระทบจากการซื้อของสดมาเนื่องจากว่าของสดนั้นมีปริมาณราคาที่แพงดังนั้นเมื่อนำมาประกอบอาหารเวลาที่คิดเงินกับลูกค้าจึงต้องคิดราคาที่แพงมากขึ้น

โดยปกติแล้วข้าวอาหารตามสั่งที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป

ที่เป็นราคามาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 35 ถึง 40 บาทแต่จะมีบางพื้นที่ซึ่งเป็นพื้นที่ตามต่างจังหวัดอาจจะอยู่ที่ประมาณ 30 ถึง 35 บาทหรือถ้าหากเป็นโซนในเขตกรุงเทพที่เป็นแหล่งผู้ที่มีรายได้สูงหรือเป็นแหล่งของกลุ่มคนทำงานอาหารตามสั่งอาจจะมีราคาสูงถึงจานละ 50 บาท

ซึ่งนี่คือบรรทัดฐานที่สังคมไทยในปัจจุบันถูกเรียกเก็บค่าอาหารตามสั่งอยู่อย่างไรก็ตามเมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจของไทยมีสภาวะการขายของที่แพงมากขึ้นดังนั้นเมื่อพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายไปซื้อของสดมาและนำมาปรุงอาหารเพื่อขายจึงต้องมีการคิดเงินเพิ่มมากขึ้น

จนในปัจจุบันมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของกลุ่มประชาชนออกมาร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องของแพงเป็นจำนวนมากซึ่งจำเป็นต้องให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขและมาดูแลปัญหานี้เพราะปัญหานี้การแก้ไขปัญหาจะต้องให้รองรับทั้งประชาชนทั่วไปที่มาซื้ออาหารตามสั่ง

และยังต้องให้รองรับกับความจำเป็นในการขายของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเพราะถ้าหากไปกดราคาให้พ่อค้าแม่ค้าขายในปริมาณราคาที่น้อยแต่ถ้าพวกเขายังต้องจ่ายเงินในการซื้อวัตถุ อาหารในราคาอาจจะเป็นไปได้ว่าในอนาคตเราอาจจะไม่มีร้านขายอาหารตามสั่งเปิดขายให้ก็ได้

เพราะในที่สุดแล้วถ้าหากซื้อของหนูซื้อวัตถุดิบมาแพงแต่เมื่อนำมาประกอบอาหารขายแล้วต้องขายในราคาต่ำกว่าทุนก็ทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าอาจจะเจ๊งได้และในอนาคตก็อาจจะไม่มีอาหารตามสั่งขายให้กินนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.  ufabetฝ่ายบริการ

  • เรื่องล่าสุด

  • หมวดหมู่

  • คลังเก็บ