เฟสบุ๊กล่มให้ทำให้ มาร์ก  ตกอันดับคนร่ำรวยที่สุดในโลก จาก ท็อป 5

    เฟสบุ๊กล่มให้ทำให้ มาร์ก  ตกอันดับ  ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรกจริงๆสำหรับ Facebook  หลังจากที่ต้องมาเจอกับปัญหา Facebook ล่มหุ้นร่วงตัวมาร์คซัคเคอร์เบิร์กเองก็หล่นจากท้องฟ้า

คนที่รวยที่สุดในโลกเสียความมั่งคั่งไปกว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงค่ำคืนเดียวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับใครบ้างเราสรุปมาให้ฟังแล้วค่ะ

          จากเหตุการณ์  Social Media   ภายใต้การบริหารและการจัดการของมาร์คซัคเคอร์เบิร์กได้รวมตัวกันล่มพร้อมๆกันไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram , WhatsApp และ Messenger ซึ่งการร่วมในครั้งนี้เป็นการล่มของระบบที่ยาวนานถึง 7 ชั่วโมงด้วยกัน

และเป็นการร่วมพร้อมกันทั่วโลก ซึ่งถือว่าเป็นความผิดพลาดที่นานผิดปกติเลยทีเดียว  และการที่โซเชียลมีเดียภายใต้การดูแลบริหารการจัดการของมาร์คซัคเคอร์เบิร์กล่มในครั้งนี้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งต่อตัวของบริษัทและของตัวผู้ใช้งานเอง

          ตามรายงานของBloomberg ระบุว่าแค่ระบบล่มไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ทำให้ความมั่งคั่งของมาร์คซัคเคอร์เบิร์กลดลงไปมากกกว่า หกพันล้านดอนล่าร์  และทำให้ชื่อของ มาร์ค  ซัคเคอร์เบิร์ก หลุดออกจากชื่อท็อป 5  จากการจัดอันดับของคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

ของ ฟอร์กไปอย่างรวดเร็วขณะเดียวกันตามรายงานของลงทุนแมน หุ้นของเฟสบุ๊กเองก็มีการพยายามเทขายอย่างต่อเนื่อง โดยหุ้นร่วงถึง 5.6  เปอร์เซ็น  

      ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น  ซึ่งถ้าหากต่อไปในอนาคตเกิดเหตการณ์ในลักษณะเดียวกันแต่กินเวลามากขึ้น เป็น 24 ชั่วโมงหรือว่าหนึ่งวันอาจจะทำให้บริษัทเฟสบุ๊กสูญเสียรายได้เฉลี่ยต่อวันถึงสี่พันแปดร้อยกว่าล้านบาทค่ะ

    ทั้งนี้มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นความมั่งคั่งของมาร์คซัคเคอร์เบิร์กคือการที่หุ้นร่วงไม่ได้มาจากการที่ระบบล่มเพียงไม่กี่ชั่วโมงในคืนวันเดียวเท่านั้นนะคะแต่ยังมีสาเหตุมาจากการที่บริษัท Facebook ต้องเจอแรงกดดันอย่างหนักจากการพิจารณาคดีของรัฐสภาที่มีอดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ หรือ Product  Manager ชื่อว่า Frances Haugen   ผู้ที่นำเบาะแสและข้อมูลภายในบริษัท Facebook ไปให้กับทางสื่อดัง Wall Street journal ประเด็นนี้การเป็นข่าวดังเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาค่ะ

    นอกจากนี้ในช่วงเวลาใกล้ๆกันก็โดนประธานาธิบดีแห่งสหรัฐโจมออกมติว่า Facebook ควบคุม Content บนแพลตฟอร์มได้ไม่ดีพอ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ส่งผลที่ทำให้หุ้นของ Facebook ร่วงและถูกเทขายอย่างหนักนั่นเอง 

 สำหรับสาเหตุที่ระบบล่มในครั้งนี้ มีการรายงานว่าอาจจะเกิดขึ้นจากการที่ Border Gate Way โปรโตคอลหรือว่า pgp ทำงานผิดพลาดค่ะจนทำให้เครือข่ายหาทางเข้า dns ที่แปลงชื่อโดเมนเป็น IP ไม่เจอเหมือนกับป้ายบอกทางเข้าอาณาจักรของ Facebook ได้หายไปด้วยเหตุการณ์ Facebook ล่มเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 4 ตุลาคมตามเวลาประเทศไทย

 

สนับสนุนโดย.  gclub มือถือ ทดลองเล่น

  • เรื่องล่าสุด

  • หมวดหมู่

  • คลังเก็บ