สาระน่ารู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

– Stub zone เป็นการก๊อปปี้ข้อมูลบางเรคอร์ดที่จำเป็นจากเครื่อง Primary DNS Server มาเก็บไว้ สำหรับแมปชื่อโฮสต์จากโดเมนอื่น โดยไม่ต้องสอบถามข้อมูลผ่านทาง Root Hints (.Com DNS Server) หรือ Forward เช่น โดเมน bandhit.com ต้องการจะแมปชื่อโฮสต์ในโดเมน patumwan.org แบบโดยตรง จะต้องใช้ Stub zone เพราะจะก๊อปปี้ข้อมูลเพียงบางเรคอร์ดที่ต้องใช้เป็น Pointer ชี้ไปยังเครื่อง Primary DNS Server ของโดเมนนั้นๆ โดยที่ทรัพยากรเรคอร์ด (Resource record) ที่ทาง Stub zone ต้องเก็บไว้คือ SOA Record, NS Record และ A Record ที่สำคัญคือถ้ามีการเปลี่ยนแปลงใดๆ บนเครื่อง Primary DNS Server ก็จะมีการเรพลิเคตข้อมูลนั้นกลับมายัง Stub zone ด้วย

– Active Directory Integrated zone เป็นการให้ DNS ทำงานร่วมกับ Active Directory โดยจะต้องใช้เครื่องโดเมนคอนโทรลเลอร์ที่ติดตั้ง DNS อย่างน้อย 2 เครื่อง และจะทำงานในลักษณะที่เป็น Multi – master โดยจะมีการนำข้อมูลของโซน (ประกอบด้วยทรัพยากรเรคอร์ด : Resource Record) ไปเก็บไว้ในฐานข้อมูล Active Directory การเก็บข้อมูลโซนไว้ใน Active Directory จะเป็นผลดีต่อระบบ เช่น

– โซนจะถูกเรพลิเคต (Zone Replicate) ไปพร้อมๆ กับกระบวนการเรพลิเคตข้อมูลของ Active Directory เป็นการลดทราฟฟิกและแบนด์วิดธ์ของระบบเน็ตเวิร์กได้มาก

– ในส่วนของ Dynamic Update เราสามารถกำหนดให้เฉพาะยูสเซอร์ กรุ๊ปยูสเซอร์คอมพิวเตอร์ ไซต์ หรือโดเมนที่น่าเชื่อถือเท่านั้นที่สามารถทำการอัพเดตแบบไดนามิกได้

– การเรพลิเคตเป็นแบบมัลติมาสเตอร์ (Multi Master) ทำให้ไม่ต้องคำนึงถึงว่าการเปลี่ยนแปลงของโซนจะเกิดขึ้น ณ ที่ใดบนโดเมนคอนโทรลเลอร์ (DC) ตัวใด เพราะข้อมูลเหล่านี้จะถูกเรพลิเคตไปยังโดเมนคอนโทรลเลอร์ทุกตัวบนโดเมนแบบอัตโนมัติ

แนวทางการติดตั้ง DNS Server แบบ Active Directory Integrated zone

ในส่วนนี้เราจะเลือกทำงานกับ DNS Server ในแบบ Active Directory Integrated zone โดยจะใช้โดเมนคอนโทรลเลอร์ที่ได้ติดตั้งไว้ในเนื้อหาส่วนที่ผ่านมา อันเนื่องจากโดเมนคอนโทรลเลอร์แต่ละตัวจะสร้างโซนเก็บรวมอยู่ใน Active Directory เป็น Active Directory – Integrated Primary มาให้เราแล้วอัตโนมัติ ซึ่งถ้า DNS บนโดเมนคอนโทรลเลอร์เครื่องใดมีการแก้ไขหรืออัพเดตข้อมูลก็จะมีการเรพลิเคตโซนไปพร้อมกับ Active Directory ไปยังโดเมนคอนโทรลเลอร์เครื่องอื่นๆ

ข้อความนี้ถูกเขียนใน คอมพิวเตอร์ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร